Vicky Lau – Người mang thiền vào ẩm thực

Với phong cách nấu ăn đầy sáng tạo những tư duy độc đáo, Vicky Lau là nữ đầu bếp châu Á xuất sắc đã được trao tặng sao Michelin trong năm 2015. Micheline là một giải thưởng được xem là danh giá nhất nhì trong giới đầu bếp cao cấp, và từ trước đến này, số phụ nữ dành được giải thưởng này cực kỳ hiếm hoi, đặc biệt là phụ nữ châu Á. Vậy thì điều gì đã giúp một đầu bếp chỉ với khoảng 5 năm tuổi nghề tại Hong Kong lại có được thành công vang dội này. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu nhé.

1-e13d4

“Tôi muốn kể câu chuyện của mình”

Khi được phỏng vấn về sự nghiệp, Vicky Lau đã cho biết: “Tất cả mọi thứ đều có một câu chuyện ẩn giấu đằng sau, kể cả ẩm thực. Nấu ăn chính là truyền tải chúng đến với thực khách một cách tinh tế nhất.”

Vicky Lau có xuất phát điểm rất giản dị so với những đầu bếp sở hữu sao Michelin khác. Lớn lên ở Triều Châu, Trung Quốc, từ nhỏ Vicky đã tiếp cận với ẩm thực Quảng Đông từ những món rau xanh trồng ngay tại vườn nhà. Mẹ cô cũng thường hay dắt các con tới những nhà hàng Nhật Bản trong thành phố. Chính những trải nghiệm đó đã tạo nên năng khiếu ẩm thực tiềm ẩn trong cô. Nhưng mãi đến khi đặt chân tới New York, năng khiếu ấy mới có cơ hội bừng nở.

kgchef12-ol-512115e_2x

Trong quá trình làm việc, cô cùng một người bạn tham gia các chương trình của trường ẩm thực danh tiếng Le Cordon Bleu, với mục đích ban đầu là thưởng thức các món ăn ngon. Sau 3 tháng, Vicky hoàn toàn bị khuất phục bởi sự tinh tế trong hương vị và kĩ thuật của ẩm thực cao cấp. Cô quyết định rẽ hướng và mau chóng đạt thành công liên tiếp: Trở thành đầu bếp trong nhà hàng Crepage danh tiếng tại Hồng Kông, đến 2012, cô có nhà hàng Tate Didning Room của riêng mình với một sao Michelin. Thành công của Vicky lập tức được chú ý và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều đầu bếp trẻ tuổi khắp châu Á.

Những chiếc đĩa nhỏ và câu chuyện lớn

Tại sao một nữ đầu bếp trẻ về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề có thể sở hữu thành tích đáng nể như thế? Câu trả lời là Vicky Lau đã xây dựng một cá tính vô cùng đặc biệt cho con người, nhà hàng đến món ăn của mình.

Cô luôn khuyên các thực khách đến với Tate Dining Room hãy thưởng thức món ăn thật chậm trãi để cảm nhận được vị ngon của thức ăn cũng như cảm được những điều ẩn chứa trong cách bài trí. Điển hình cho phong cách “nấu ăn là kể chuyện” này của cô chính là món signature mang tên Zen Gadern (Vườn Thiền). Đây là món tráng miệng được với những nguyên liệu được trang trí trên đĩa hệt như một khu vườn trong nghệ thuật trà đạo – xuất phát từ trải nghiệm thưởng thức trà đạo của chính Vicky khi tới Kyoto.

Từng chi tiết trong món ăn đều là sự mô phỏng chính xác và cực tinh tế: macaroons hoa nhài và marshmallow chanh leo đại diện cho những viên đá, bánh opera vị trà xanh là các khóm cây, và chocolate đen được gọt giũa tỉ mỉ để mô phỏng cành cây. Ngoài việc thỏa mãn thị giác, Vicky còn nhấn mạnh cách cô đã biến matcha nguyên chất với vị đắng đặc trưng trong trà đạo thành món ngọt vừa miệng. “Khu vườn” của Vicky Lau vì thế hấp dẫn thực khách từ hình thức đến hương vị, khiến chúng ta phải dừng lại thật lâu để chiêm ngưỡng và thưởng thức nó – tạo nên một hình thức “thiền” rất riêng của ẩm thực.

3-e13d4

Một món ăn khác được lấy từ chính câu chuyện ấu thơ của Vicky là The Sea (Biển). Phối hợp các loại hải sản đặc trưng của quê hương như sò điệp, cua, sứa biển, trứng cá,… cô đã truyền tải thành công hương vị của hòn đảo quê nhà trong một hình thức sang trọng và xinh đẹp, trong khi vẫn giữ nguyên những nguyên tắc phối hợp, chế biến của ẩm thực truyền thống Trung Quốc.

4-e13d4

Bên cạnh đó, Vicky Lau cũng tỏ ra rất cởi mở với ẩm thực phương Tây cùng những phương pháp chế biến hiện đại của ẩm thực phân tử. Sự kết hợp Đông – Tây nổi bật nhất của cô là món bồ câu Lau’s rosé. Món ăn gồm hai thành phần chính là ức bồ câu từ Pháp với mù tạt xanh đặc trưng của Trung Quốc, đã được các nhà phê bình ẩm thực ca ngợi là thơm ngon, mềm mịn “như một lát bánh”.

kgchef12-ol-312115e_2x

Hầu hết các công thức của Vicky Lau đều là kết quả của một chuyến đi, một cuộc gặp gỡ đem lại cho cô nguồn cảm hứng nào đó. Bằng một tinh thần rất nhiệt tình và tận tâm, cô đã truyền tải hành trình cá nhân của bản thân vào từng món ăn và chia sẻ với thực khách.

150504145815-culinary-journeys--vicky-lau-hk-09-super-169

Hãy cùng chiêm ngưỡng thêm một số đĩa thức ăn cầu kỳ, tinh tế của Vicky Lau nhé:

150504145810-culinary-journeys--vicky-lau-hk-05-super-169

1421128675-e8371

tate_foie-gras-terrine_1

chef-2

Theo Kênh 14

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc