Trà bơ – thức uống “sinh tồn” của người Tây Tạng

Tây Tạng vùng đất có độ cao gần như cao nhất trên trái đất này. Do đó, những điều kiện sống ở đây vô cùng khắc nghiệt. Để tồn tại, người dân Tây Tạng phải giữ ấm bằng các loại áo ấm dày. Bên cạnh đó, họ phải dùng thêm các thực phẩm đặc biệt để làm ấm và tăng cường năng lượng cho cơ thể. Trà bơ hay còn gọi là thức uống sinh tồn của người dân nơi đây. Đặc biệt, có một số nơi ở Tây Tạng vô cùng giá lạnh, người dân phải uống đến 60 cốc trà một ngày để giữ được sức khỏe tốt. Cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu về loại tách trà đặc biệt của người dân Tây Tạng nhé.

Tibetan-Butter-Tea-610x392-e3678

Trà bơ rất quan trọng để giữ thân nhiệt và năng lượng hoạt động cho người dân xứ cao nguyên này.

Thức uống giúp người dân Tây Tạng luôn ấm áp, chống lại giá rét của đất trời nơi đây là trà bơ. Nguyên liệu để có những tách trà bơ nóng hổi, cung cấp năng lượng tức thì gồm có trà đen Pu-erh, bơ làm từ sữa bò Yak (từ oại bò đặc trưng của vùng đất này) và muối Himalaya (một loại muối mỏ màu hồng có tác dụng chữa bệnh).

tibet-tea-001

Ba thành phần chủ yếu làm nên trà bơ gồm trà đen Pu-erh, bơ Yak và muối Himalaya

Để có những tách trà bơ thơm ngon, béo nguậy, người ta sẽ đun nóng nước trà đen trong khoảng 1 giờ, sau đó sữa ít béo và muối vào trà, khuấy đều rồi cho tất cả ào thùng đánh bơ cỡ lớn và vừa lọc để bỏ bã trà. Cuối cùng, bỏ một tảng bơ lớn vào nước trà và khuấy mạnh tay cho đến khi bơ tan hết thì đổ trà ra ấm đồng và đặt lên bếp để giữ ấm để có thể giữ trà bơ luôn được nóng.

Yak-cheese_jpg

Người Tây Tạng thường bọc bơ Yak bằng vải hoặc dùng chính dạ dày của con bò để bảo quản

Người Tây Tạng sẽ đun trà trong khoảng 1 giờ, khá lâu so với các loại trà thông thường khác, sau đó mới cho sữa và muối vào.

Himalayan-salt

Muối Himalaya có màu hồng đặc trưng và các đặc tính chữa bệnh rất hữu dụng

Sau đó, họ dùng bình trà có tên là Chandong để hòa tan trà sữa vừa đun với bơ.

295---butter-tea-9633

Hai người phụ nữ Tây Tạng đang pha trà bơ 

Bên cạnh đó, có một loại trà ngọt cũng thường được người Tây Tạng dùng. Loại trà này pha chế đơn giản hơn. Họ sẽ pha trà đen với sữa tươi hoặc sữa bột, thêm chút đường là món trà thơm ngon, nóng hổi hoàn thành rồi.

295---butter-tea-9631

Cả trà bơ và trà ngọt đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Vì vậy, chúng giúp người dân Tây Tạng bổ sung nhiệt lượng do phải di chuyển nhiều và lao động nặng nhọc trong thời tiết vô cùng khắt nghiệt và lạnh cóng. Đặc biệt, trà bơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa cảm cúm và giúp cơ thể thích nghi với không khí loãng vùng cao nguyên này.

Theo Kênh 14

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc