Tìm hiểu về những trà cụ truyền thống của người Việt

Không cầu kỳ như Trà Đạo của người Nhật, văn hóa thưởng trà của Việt Nam đơn giản hơn nhiều. Thường, người Việt có thói quen uống trà vào buổi sớm mai hay lúc đêm thanh cảnh vắng, một mình suy nghiệm thế thái nhân tình hoặc thưởng trà cùng với bạn tâm giao bàn chuyện kim cổ. Tuy nhiên, đơn giản không có nghĩa là qua loa, sao cũng được, mà việc chọn lựa trà cụ để sử dụng cũng là một nét văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu sơ nét về những trà cụ truyền thống của người Việt từ xưa đến nay nhé.

chuong4_van-huong-boi-3

Ấm chén

– Ấm chuyên trà: Người Việt khi thưởng trà thường dùng loại ấm sứ hoặc ấm đất Nghi Hưng. Tùy vào số người uống trà mà chọn ấm độc ẩm (một người uống), song ẩm (hai người uống), quần ẩm (ba hay bốn người uống) cho thích hợp.

– Bộ chén trà: Thường, bộ chén trà cơ bản sẽ gồm chén tống đặt trong dĩa dầm và ba hay bốn chén quân.

Từ thế kỷ XVII- XIX tầng lớp quý tộc xưa thường gửi kiểu cách qua các lò sứ danh tiếng ở Cảnh Đức Trấn đặt làm riêng đồ dùng, trong đó có trà cụ. Thời đó, những gia đình quyền quý, sành điệu đều phải sắm đủ bốn kiểu ấm chén thưởng trà theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với đề tài trang trí phù hợp. Người Việt xưa thường rất thích dùng ấm chuyên làm bằng đất Nghi Hưng và chén bằng sứ Giang Tây. Ngày nay, sự lựa chọn bộ trà cụ dễ dàng hơn nhiều với xuất xứ, thiết kế và giá thành đa dạng, tuy nhiên, nhiều người vẫn chuộng nhất những bộ trà làm bằng đất tử sa và bằng sứ.

tra

Khay, kỷ trà

– Khay trà: Thường có hình chữ nhật hoặc hình vuông được làm bằng gỗ quý chạm khắc hoa văn, cẩn xà cừ. Bên cạnh đó còn có những loại đặc biệt làm bằng tre già, đồi mồi, ngà voi. Kiểu dáng cũng rất đa dạng, tùy theo sở thích của người thưởng trà.

– Kỷ trà: Là chiếc bàn nhỏ, chân cao, kiểu dáng thanh nhã để bày khay, ấm, chén. Người thưởng trà ngồi ghế tựa quanh bàn. Nếu kỷ trà chân thấp thì đặt trên sập hoặc ván ngựa để bày đồ thưởng trà.

khay-tre

– Hỏa lò, siêu đun nước: Thường làm bằng đồng hoặc bằng đất với kiểu dáng đa dạng. Kiểu siêu có tay cầm thường gọi là ấm cò bay.

– Nước pha trà: Muốn trà ngon, tốt nhất là dùng nước suối, nước sông thượng nguồn, xa cách vùng dân cư đông đúc, mộ địa. Kế đến là nước giếng đá ở đồi, núi cao. Tuy nhiên ngày nay thì nhiều người chỉ sử dụng nguồn nước tinh khiết để pha trà. Một ấm trà chỉ nên chế từ hai đến ba lần vì chế nước quá nhiều trà sẽ không còn hương vị như xưa nữa. Bên cạnh đó, cũng không nên dùng trà ngâm trong ấm quá lâu.

Người xưa cho rằng, chỉ cần nhìn sơ qua về bộ đồ trà là có thể đoán biết được giai tầng xã hội, tâm ý, trình độ của chủ nhân nên những người thưởng trà cũng thường rất lưu tâm chọn cho mình một bộ trà cụ hợp ý. Bên cạnh đó, những vật dụng uống trà chất lượng cao và có thiết kế tinh tế cũng thường được người Việt sử dụng như một món tặng phẩm tinh thần gửi gắm tình cảm và lời cầu chúc tốt lành đến gia đình, bạn bè, người thân.

Vân Nguyễn (Theo BNT)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc