Tìm hiểu về những món ăn truyền thống Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan được biết đến với danh hiệu “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới”. Bên cạnh những hùng vĩ cảnh quan và tinh hoa lịch sử, nền ẩm thực của Bhutan cũng vô cùng phong phú và đặc sắc. Trong bài viết này, cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu về những món ăn truyền thống của đất nước Bhutan đầy bí ẩn và mê hoặc nhé.

img20160428230608629

Ema datshi

Đây là một ăn nổi tiếng của Bhutan, với “Ema” có nghĩa là “ớt”, và “datshi” là “phô mai”. Món này có hai nguyên liệu chính là ớt nguyên quả và phô mai tươi nhà làm. Món ema datshi được xem là một món ăn quan trọng và là niềm tự hào với người Bhutan.

img20160428230609425
Jasha maru

Jasha maru là món thịt gà hầm kiểu Bhutan với điểm đặc biệt chính là những quả ớt đỏ đặc trưng của Bhutan. Loại ớt này chỉ chuyên được trồng ở vùng Thimphu, và là một nét đặc trưng trong ẩm thực Bhutan.

img20160428230610220

Cơm chiên gạo đỏ

Giống như các quốc gia châu Á khác, và cũng chịu ảnh hưởng từ 2 nền văn hoá lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, nên người Bhutan cũng chọn cơm là lương thực chính. Tuy nhiên, gạo trồng ở Bhutan khác biệt hoàn toàn với những giống gạo nơi khác, do mỗi hạt gạo được áo một lớp màu đỏ thẫm đặc trưng. Loại gạo đỏ này có nguồn gốc là gạo Nhật, nhưng để nguyên cám, do đó khi nấu sẽ nhanh chín hơn gạo lứt nâu.

img20160428230611203

Phaksha Paa

Món ăn với cái tên ngộ nghĩnh này là món thịt hầm truyền thống rất phổ biến ở Bhutan. Tương tự như món gà hầm jasha maru, món thịt heo hầm này có một độ cay khá đáng nể, để giúp làm ấm người trong không khí giá lạnh của vùng cao nguyên này.

Để làm được phaksha paa, người ta sẽ hầm thịt vai heo cùng với củ cải đường, gừng, cải thìa và rất nhiều bột ớt. Khi hầm xong, người ta còn rắc thêm thịt heo khô và… thêm vài miếng ớt tươi nữa, rồi ăn kèm với cơm.

Momo

Món Momo có hình dáng tương tự như sủi cảo. Món ăn này không chỉ là món đặc trưng, phổ biến và bình dân ở Bhutan mà còn ở cả Tây Tạng, Nepal và Ấn Độ.

img20160428230613153

Phần nhân của món momo khá tương tự với sủi cảo: thịt bò hoặc heo xay trộn với cải bắp xắt nhuyễn hoặc phô mai tươi, được nêm nếm cho đậm đà và đúng vị. Momo sở dĩ ngon cũng một phần là do nước sốt ớt cay chấm kèm, vì đương nhiên đồ ăn Bhutan mà thiếu đi vị ớt cay là thiếu sót lắm!

Đồ uống

Có vị trí địa lý nằm ở vùng cao nên người dân Bhutan thường uống những loại đồ uống nóng, thêm cồn và nhiều năng lượng. Ba loại thức uống đặc trưng nơi đây gồm có trà thảo mộc Tsheringma – món trà được đặt tên theo vị thần của sự trường thọ và phú quý, rượu arag – món rượu ấm nóng đặc trưng của đất nước này, và trà bơ – là trà pha với bơ chế xuất từ bò Tây Tạng.

img20160428230613871

Theo Kênh 14

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc