Tiệc trà đầy màu sắc và hương vị của xứ Kim Chi

Khi nhắc đến tiệc trà, người ta thường nghĩ ngay đến “trà chiều” của xứ sương mù. Tuy nhiên, không chỉ ở Anh mới có văn hóa thưởng trà và dùng bánh ngọt mà ngay tại Hàn Quốc cũng có những buổi tiệc trà với những nét đặc sắc riêng. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu nhé.

1541cba3b1d017.img_

Dagwasang – Nét độc đáo của ẩm thực xứ Hàn

Dagwasang là tên một loại khay để đựng các loại bánh ngọt và trà phục vụ sau bữa ăn chính, sau này được sử dụng rộng rãi trong thú ăn vặt của người Hàn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, không chỉ sau bữa ăn.

Dagwasang rất đa dạng về thiết kế cũng như cách sử dụng, tùy theo mỗi mùa mà người ta dùng các loại khay khác nhau để đựng các loại bánh, trà khác nhau. Giới trẻ Hàn ngày nay cũng hay thay thế các loại trà truyền thống bằng loại trà lạnh, nước ép trái cây để giải nhiệt mùa hè.

Bánh ngọt Hàn trong tiệc trà

Bánh ngọt Hàn tuy rất đa dạng nhưng các loại bánh được đưa vào khay Dagwasang được tuyển chọn rất khắt khe. Ngoài tiêu chuẩn thơm ngon một cách thanh tao và tinh tế, bánh trong khay trà còn phải có vẻ ngoài cầu kỳ, đẹp đẽ.

Hangwa – một loại bánh quy truyền thống của Hàn, được làm từ gạo sấy khô, là loại bánh được dùng nhiều nhất trong Dagwasang. Hangwa thường được tạo hình mô phỏng theo các loại trái cây bắt mắt và rực rỡ với nhiều màu sắc sinh động.

2827456349_f8959ee56e_b

Dasik là món bánh in với vẻ đẹp tinh tế và trang nhã, gợi nhớ đến dòng bánh Wagashi Nhật Bản. Bánh được làm từ bột gạo, các loại thảo mộc và loại bột hương liệu đặc biệt được làm từ những cánh hoa tươi, với lớp sốt tteoksal thơm lừng ngoài cùng. Dasik gây ấn tượng bởi màu sắc cùng mùi hương đặc trưng cực kỳ hấp dẫn.

Dasik mold

Yakwa là tên gọi một loại bánh được làm từ bột, dầu mè và rượu được trộn chung và cắt thành từng khối vuông nhỏ, sau đó đem rán giòn và áo bằng một lớp mật ong. Yakwa có màu vàng óng ánh và hương mật ong thơm lừng hấp dẫn. Ngoài ra, còn có loại bánh Maejakgwa – có cách làm tương tự Yakwa nhưng được bổ sung hương gừng nồng nàn, thường dùng trong các khay Dagwasang vào mùa đông.

Những chén trà đi kèm

Trà dùng trong Dagwasang cũng rất độc đáo, không giống như trà đạo của Nhật hay trà trong tiệc trà chiều của Anh. Thông thường, trà sẽ được pha sẵn và rót vào một chiếc chén có thiết kế đẹp mắt. Những loại trà thường được dùng trong Dagsawang là trà xanh, trà trái cây và trà từ ngũ cốc.

Nokcha là trà truyền thống thường được sử dụng tại Hàn Quốc và được làm từ lá trà xanh với hàm lượng caffeine, tannin và vitamin C vượt trội. Nokcha được biết đến với chức năng thanh lọc cơ thể và làm dịu tinh thần hiệu quả.

tra-7-91b9e

Omija Hwachee là loại trà có gốc trái cây thường được dùng vào mùa hè để thay thể trà xanh trên khay Dagwasang. Đại diện tiêu biểu cho dòng trà này là loại trà làm từ quả schisandra tươi với màu đỏ mướt mát. Quả schisandra mọc nhiều trong rừng, quả chín sau khi được hái xuống sẽ được ngâm qua đêm rồi nấu lấy nước, dùng chung với những lát lê mát lành trên mặt.

20110624001033_0

Sikhye (trà gạo rang) cũng là thức uống quen thuộc trong tiệc trà kiểu Hàn với mùi thơm đặc biệt và vị ngọt nhẹ nhàng khó quên. Món này thường được sử dụng vào mùa hè giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt.

P1070167

Những khay trà Dagwasang tuy nhỏ bé nhưng ẩn chứa đầy sự tinh tế và hài hòa về cả hình thức lẫn hương vị. Thật sự, đây cũng là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo đáng để tìm hiểu và thưởng thức của xứ Kim Chi.

Vân Nguyễn (Theo VisitKorea)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc