Tại sao chúng ta lại bị “say” khi uống trà?

Khi nói đến “say” thì chúng ta thường nghĩ ngay đến những loại thức uống có cồn như bia rượu, nhưng bạn có biết là đôi khi việc thưởng thức một tách trà cũng hoàn toàn có thể làm chúng ta “say”. Thông thường sau khi uống trà, hầu hết mọi người đều cảm thấy hưng phấn và thư giãn, nhưng đôi khi lại đi kèm với những phản ứng không hay như tim đập nhanh, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, buồn nôn, thậm chí là nhức mỏi xương khớp.

Bài viết liên quan:

cua dong 2

Say trà thực tế không phải là hiện tượng hiếm gặp và từ xưa đã được ghi nhận trong văn thư cổ với tên gọi là “trà tuý” [茶醉], hiện tượng này kể cả những người uống trà lâu năm cũng có thể gặp phải. Sở dĩ có hiện tượng tê hay run tay chân, bụng thắt và buồn nôn, run rẩy thì thường là do chúng ta uống trà vào lúc đói hay uống một lượng trà quá nhiều. Bởi lẽ khi bụng đói, đường huyết trong cơ thể đang thấp, một tách trà có thể dẫn đến tình trạng hạ đường huyết gây ra những hiện tượng nêu trên, những trường hợp này thường gặp nhất ở những người có huyết áp thấp. Đó cũng chính là lý do nhiều quốc gia trên thế giới có tục lệ “tiệc trà“, khi thưởng trà họ sẽ dùng thêm đồ ngọt, vừa giúp tăng thêm hương vị trà vừa giúp tăng đường huyết. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý là mỗi lần uống trà chỉ nên sử dụng một lượng trà vừa đủ vì uống quá nhiều trà hoặc trà quá đậm cũng có thể bị “say”.

4b329f86d24a32d940cb584ed0e9cc3e

Một loại cảm giác say trà khác mà không ít người gặp phải chính là cảm giác thư giãn, hưng phấn, thậm chí là lâng lâng sau khi uống trà. Khi thưởng thức loại trà càng ngon, càng cao cấp thì càng dễ gặp phải hiện tượng này hơn. Nhiều người giải thích vui theo kiểu “kiếm hiệp” là do trà ngon trồng ở nơi phong thuỷ tốt, hấp thụ tinh khí của đất trời nên có chứa nhiều “trà khí”. Khi thưởng trà, chúng ta hấp thụ tinh khí này vào cơ thể nên cơ thể sẽ cảm thấy khoan khoái và thư giãn. Còn giải thích theo kiểu khoa học thì các loại trà cao cấp thường sẽ có một lượng caffeine, theophylline, theobromine và L-theanine nhiều hơn so với các loại trà thông thường, mà những chất này cũng có khả năng gây ra hiện tượng “say trà”.

  • Caffeine: Có thể nói caffeine là một hoạt chất được hấp thụ nhiều nhất thế giới thông qua các loại cà phê, trà và nước tăng lực. Trà tuy không chứa nhiều caffeine như cà phê nhưng lượng caffeine trong trà cũng không hề quá thấp như nhiều người vẫn nghĩ. Caffeine giúp ức chế sự sản sinh của chất dẫn truyền thần kinh Adenosine – thường được sản sinh nhiều vào cuối ngày tạo cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. Do đó, khi uống những loại thức uống có chứa nhiều caffeine, chúng ta thường sẽ có cảm giác tỉnh táo và hưng phấn.
  • Theophylline và theobromine: Cả 2 đều là một dạng hợp chất hữu cơ thuộc nhóm Xanthines có tác dụng làm thư giãn cơ bắp, điều hoà nhịp tim và nhịp thở, giảm huyết áp, điều hòa máu lưu thông trong cơ thể giúp người uống trà có cảm giác khoan khoái và thư giãn.
  • L-theanine: Một dạng amino acid tìm thấy nhiều ở cây trà. Phân tử của L-theanine rất nhỏ nên khi uống vào sẽ hấp thụ trực tiếp vào não. L-theanine thúc đẩy não bộ tạo ra một dạng sóng não Alpha, loại sóng não này giúp chúng ta có cảm giác thư thái và tỉnh táo. Ngoài ra L-theanine còn thúc đẩy sự hình thành của GABA và dopamine. Cả hai đều là chất truyền dẫn thần kinh, GABA thì giúp giảm stress và căng thẳng còn dopamine tạo cảm giác “nghiện” hay “thèm muốn”.

2

Bên cạnh đó, sở dĩ những loại trà ngon dễ làm chúng ta “say” hơn là bởi lẽ thời gian mà cây trà “nghỉ ngơi” lâu hơn những loại trà khác. Thường thì để làm ra trà cao cấp, người làm trà sẽ không hái trong vòng ít nhất một tháng để cây trà có thời gian để tích tụ đủ dưỡng chất. Do đó ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng, các loại trà cao cấp cũng chứa nhiều dưỡng chất khiến chúng ta dễ “say” hơn.

Theo Tiến Vũ

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc