Hướng dẫn cách ngâm hoa atiso với đường cực ngon

Hoa atiso đỏ(Hibiscus) có công dụng chữ bệnh tuyệt vời mà bạn chưa biết hôm nay Diva gốm sứ sẽ giới thiệu với bạn đọc cùng với chủ đề này nhé:

Hoa atiso đỏ là loài cây quen thuộc thường được trồng làm cảnh. Tuy nhiên, không nhiều người biết loài cây này còn có tác dụng chữa một số bệnh rất tốt. Hoa atiso đỏ rất giàu dinh dưỡng, thành phần chứa các axit và protein, vitamin C cùng những chất có tính kháng sinh khác. Hạt atiso đỏ chứa 7,6% nước, 22,3% dầu, 24% protein, 13,5% chất xơ và 7% chất khoáng. Theo một số nghiên cứu, dầu trong hạt hoa atiso đỏ có tác dụng chống nấm và bệnh ngoài da. Vitamin và các chất béo không no có trong nó cũng có tác dụng tốt đối với người cao tuổi và người đang ăn kiêng.

Hoa atiso đỏ có chứa một số chất có tính kháng sinh, do đó nó được dân gian dùng như một phương thuốc thảo dược trị ho, viêm họng bằng cách lấy đài hoa atiso đỏ chưng lẫn đường phèn, mật ong lấy nước uống vài lần/ngày. Sử dụng hoa atio đỏ thường xuyên cũng là cách ngăn ngừa ho, cảm cúm.

Atioso đỏ cũng chứa nhiều Bioflavonoids, một chất chống ô xy hóa ngăn cản quá trình ô xy hóa lipoprotein, giúp hạ huyết áp. Nhiều người bị huyết áp cao thường uống trà chế từ hoa atiso đỏ mỗi ngày để giảm huyết áp.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Malaysia đã phát hiện ra nước ép từ đài tươi của atiso đỏ rất bổ dưỡng, có tác dụng ngừa ung thư. Ở Thái lan, lá đài atiso đỏ là loại cây thuốc được phơi khô sắc uống giúp lợi tiểu, ngừa sỏi thận.

hoa-atiso-do[1]Hoa Atiso đỏ được nhiều người sử dụng như một phương thuốc chữa ho, viêm họng. Ảnh: Internet

Hoa atiso đỏ rửa sạch, để ráo có thể làm mứt. Hoặc ngâm cùng đường trắng làm thức uống mát gan, giải nhiệt, phòng ngừa rôm sảy ở trẻ…

Đối với những người mập đang muốn giảm cân, trà atiso đỏ là một lựa chọn khá đúng đắn vì atiso đỏ có tác dụng ức chế men amylase, một enzym có thể phá hủy nhanh lượng tinh bột thừa trong cơ thể. Thường xuyên uống trà atiso đỏ sẽ ngăn chặn được sự hấp thu quá nhiều carbohydrate vào cơ thể.

Hoa atiso đỏ có chứa nhiều vitamin C, do đó ngoài tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nó còn có tác dụng nhất định trong việc giúp làn da được trắng hồng mịn màng. Chị em phụ nữ không nên bỏ qua cách làm đẹp da đơn giản này bằng cách uống trà atiso đỏ hoặc siro hoa atiso đỏ mỗi ngày.

Mẹo nhỏ:

Hướng dẫn bạn cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống đơn giản:

Trái atiso đỏ mua về tách riêng đài hoa để ngâm siro, còn hạt ở trong thì có thể nấu nước uống như uống trà. Thường 1 kg trái tách ra được nửa kg đài hoa.

Đài hoa tách xong đem rửa, ngâm với nước muối loãng cho sạch, để ráo. Chuẩn bị một bình thủy tinh, tránh bình nhựa vì khi ngâm, nhựa thôi ra ngấm vào siro không tốt cho sức khỏe.

Thông thường, khi ngâm siro, tỉ lệ đường và hoa là 1:1 (tức 1kg hoa ngâm với 1kg đường). Ban đầu rải một lớp đường dưới đáy bình, trải lên đó một lớp hoa, rồi lại một lớp đường, cứ như vậy cho đến hết và phủ trên cùng là một lớp đường. Sau đó lấy vỉ ép chặt xuống để hoa không bị trồi lên trên, gây mốc.

Hoa atiso rất dễ ngót, chỉ ngâm qua một đêm là chúng đã ngót còn một nửa. Lúc này cần ép chặt vỉ xuống theo mức ngót của hoa và đường. Đậy chặt nắp bình để 3-4 tuần là có thể dùng được. Lúc này bạn vớt xác hoa ra để ráo, ngào với đường làm mứt ăn dần. Nước màu đỏ tươi có thể bảo quản ngay trong bình. Mỗi khi dùng pha thêm nước lọc thành nước uống thanh nhiệt, mát gan có hương vị rất thơm ngon, loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa… rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, đến mùa hoa atiso chị em hãy tự thay mình ngâm để dùng làm nước uống cho cả nhà nhé.

Vị chua nhẹ, thanh mát của hoa chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình. Cách ngâm hoa atiso đỏ không khó chút nào, chị em tham khảo cách làm chi tiết dưới đây nha.

Các bước chi tiết cách ngâm hoa atiso ngon bổ dưỡng tại nhà:

Nguyên liệu:
– 3kg hoa bụp giấm
– 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).

1445489438-1415011854-siro-atiso-1[1]

Cách làm:
Bước 1: Hoa mua về rửa sạch.

1445489438-1415011854-siro-atiso-2[1]

Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.

1445489438-1415011854-siro-atiso-3[1]

– Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.

1445489438-1415011854-siro-atiso-4[1]

– Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.

1445489438-1415011854-siro-atiso-5[1]

– Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sôi để nguội.

1445489438-1415011854-siro-atiso-6[1]

1445489438-1415011854-siro-atiso-7[1]

Bước 3: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước.

1445489438-1415011854-siro-atiso-8[1]

– Sau đó rải một lớp đường lên trên.

1445489438-1415011854-siro-atiso-9[1]

– Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát. Với cách ngâm hoa atiso đỏ này đảm bảo cả nhà sẽ có uống thơm ngon để thưởng thức.

1445489438-1415011854-siro-atiso-10[1]

Bước 4: Sau 5 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô. Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.

1445489438-1415011854-siro-atiso-12[1]

Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Trong những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu bạn bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé.

1445489438-1415012122-siro-atiso-13[1]

Siro hoa atiso đỏ là loại nước giải khát thanh nhiệt, mát gan. Ảnh: Internet

huong-dan-cach-ngam-hoa-atiso-do-cuc-ngon[1]Chúc các bạn thành công với cách ngâm hoa atiso đỏ nhiều công dụng này nhé!

Hơn thế DIVA Gốm Sứ giới thiệu đến bạn đọc một số cách pha chế hoa atiso đỏ ngon tuyệt mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa.

Siro-hoa-atiso-doTrà atiso đỏ khô: chúng ta lấy 1 nhúm hoa atiso đỏ khô cho vào bình nước sôi, hãm trà khoảng 10 – 20 phút là có thể thưởng thức được. Trà này có chua tự nhiên nên bạn có thể thêm đường hoặc mật ong để trà ngon hơn.

Trà từ hoa atiso đỏ tươi: sau khi mua về, tách hạt đi rồi rửa sạch hoa và để cho ráo nước. Đun nước sôi, sau đó cho đài quả đã rửa sạch vào, cho thêm một vài lát gừng, một chút đường hoặc mât ong sau đó khuấy đều và thưởng thức.

Siro hoa atiso đỏ: hoa tươi sau khi mua về, ta cũng tách hạt đi rồi rửa sạch hoa và để cho ráo nước. Cứ 1 kg hoa tươi thì dùng 800g đường để ngâm. Lấy 1 cái bình rửa sạch và lau cho thật khô, xếp hoa atiso đỏ vào, cứ 1 lớp hoa ta cho 1 lớp đường, xong hết thì ta đậy chặt nắp lại và giữ chỗ thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào trong vòng 5 – 7 ngày để đường tan hết. Vớt cánh hoa ra khỏi siro, siro này có thể dùng ngay nhưng để giữ được lâu, ta sẽ bắt lên bếp với lửa nhỏ cho đến khi siro sôi thì tắt bếp, đợi nguội, cho vào chai và dùng dần. Với cánh hoa, ta có thể sên thành mứt, ăn cũng rất ngon.

Rượu atiso đỏ: hoa atiso đỏ sau khi mua về ta cũng tách hạt, rửa sạch rồi để cho thật khô ráo. Xếp hoa vào bình thủy tinh sạch và khô, sau đó từ từ đổ rượu vào và cất bình nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng 3 tháng là dùng được.

Nguồn: Sưu tầm(Phunuyeukieu)

Bài viết liên quan

dia-co-(2)

Ấn tượng hồ khảm sành gắn hàng nghìn chiếc đĩa cổ ở Quảng Nam

Fine-Old-font-b-China-b-font-font-b-porcelain-b-font-painted-Ceramic-large-font

Các biểu tượng dành cho triều đình phong kiến Trung Hoa trên gốm sứ

su-that-me-bau-nen-biet-khi-an-dua

Lợi ích tuyệt vời của nước dứa ép đối với sức khỏe