Sashimi trong văn hóa ẩm thực Nhật

Nhật Bản là một quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đặc sắc với rất nhiều những món ăn mang phong vị đậm đà bản sắc dân tộc như Sushi, Tempura, và Sukiyaki, nhưng sẽ thật là thiếu sót khi bàn về ẩm thực Nhật Bản mà không kể đến Sashimi – “nữ hoàng” của hương vị tinh khiết đến từ đại dương bao la.

sashimi-resized

Văn hóa ẩm thực Nhật và món Sashimi

Người Nhật Bản đặc biệt rất ưa chuộng các món ăn hải sản, nhất là các món ăn sống. Do điều kiện địa lý gần biển nên lượng hải sản dồi dào, người Nhật đã sáng tạo nên nhiều món ăn ngon, bổ, có lợi cho sức khỏe từ các loại hải sản, đặc biệt là cá. Từ hải sản họ tạo thành các món Sushi (cơm nắm cá sống), Tempura (tôm, rau tẩm bột rồi đem rán) hay Sashimi (món ăn  hải sản tươi sống với rau)…

Sashimi dịch sang tiếng Việt nghĩ là “xẻo thân”, ngụ ý chỉ những món ăn tươi sống không cần qua chế biến, làm chín. Nguyên liệu làm Sashimi thường là các loại hải sản tươi sống như: cá hồi, cá thu, cá ngừ, tôm, mực. Ngoài ra đôi khi họ dùng cả thịt bò, thịt ngựa để làm Sashimi. Hải sản để làm Sashimi phải tuân theo những nguyên tắc nhất định từ dụng cụ đánh bắt, đến quy trình xử lý sau khi bắt để có những miếng Sashimi thơm ngon, bổ dưỡng.

tungmq2012415201916965_0

Văn hóa ứng xử của người Nhật khi thưởng thức Sashimi

Là món ăn khai vị trong thực đơn, sashimi mang trong mình những nét tinh tế của văn hóa ẩm thực Nhật. Chẳng vậy mà dụng cụ xắt Sashimi của các đầu bếp được ví giống như thanh kiếm báu của các võ sĩ Samurai. Sự tinh tế của món ngon này còn thể hiện rõ trong từng lát xắt. Vẫn là những nguyên liệu tươi ngon đó, dưới đôi tay tài hoa của người nghệ sĩ đầu bếp Nhật, những lát Sashimi mỏng vừa phải được tạo hoa văn độc đáo, điểm xuyết các loại rau gia vị ăn kèm càng làm tăng thêm nét hấp dẫn cho món ăn.

Nghệ thuật thưởng thức Sashimi của người Nhật rất tinh tế, thể hiện rõ văn hóa ứng xử của những người con xứ sở hoa anh đào. Lát Sashimi mỏng tươi ngon cùng gừng, wasabi, củ cải trắng, tảo biển cuộn tròn trong lá tía tô, chấm vào nước xì dầu đậm đà và tương ớt, mù tạt cay cay rồi nhẹ nhàng thưởng thức để cảm nhận cái hương vị mặn mòi của  món ngon đại dương. Đó là cảm giác cay cay xộc lên mũi, sau đó là vị mặn mặn của nước tương hảo hạng và cuối cùng là vị mềm mềm, tươi ngon, béo ngậy không hề tanh của cá sống. Tất cả, hòa tan tạo nên ấn tượng mạnh cho thực khách khi thưởng thức.

tungmq201241520192375_1

Nếu có dịp ghé thăm đất nước mặt trời mọc, ngoài việc tham  quan những ngôi chùa cổ, những danh lam thắng cảnh, bạn cũng đừng quên thưởng thức món Sashimi tuyệt hảo để cảm nhận sự tuyệt vời của món ngon này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thưỡng thức món Sashimi tại các nhà hàng Nhật tại Việt Nam.

Theo Lamsao.com

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc