Rượu Sake – Thức uống truyền thống của xứ hoa anh đào

Nhắc đến Nhật Bản, ngoài hoa anh đào, núi Phú Sĩ, Sushi,… người ta chắc chắn không thể không nói đến rượu Sake – loại rượu được xem là “quốc tửu” của Nhật Bản từ ngàn xưa. Đối với người dân ở xứ Phù Tang, Sake không chỉ là một loại đồ uống thông thường trong bữa ăn mà còn mang ý nghĩa tôn giáo – tâm linh sâu sắc. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu những thông tin thú vị về  thức uống độc đáo này nhé.

Sake – “Quốc tửu” của Nhật Bản

  1. Nguyên liệu làm rượu Sake

Nguyên liệu chính để làm rượu Sake là gạo và nước, dưới sự tác động của vi khuẩn koji và men rượu Sake. Loại gạo thường dùng để nấu rượu Sake là gạo Sakamai, có hạt lớn và mềm hơn loại gạo dùng nấu ăn và chỉ trồng được ở một số vùng nhất định với kỹ thuật canh tác phức tạp. Nước làm rượu Sake cũng phải là loại nước đặc biệt, có hàm lượng sắt và magie thấp, không làm đổi màu rượu.

Tùy theo đặc điểm địa hình và khí hậu từng vùng mà Sake có  những tiêu chuẩn khác nhau. Nếu như rượu Sake ở vùng Tanrei nổi tiếng với vị đậm đà thì ở Hiroshima mê hoặc người thưởng rượu với vị êm dịu, thanh thoát, rượu Sake ở Nigata thì lại có hương thơm nguyên chất đặc biệt. Sake để càng lâu càng thơm, nhưng thông thường người ta thường không để quá 1 năm.

DSCN7542

Gạo Sakamai dùng trong sản xuất rượu Sake

  1. Sơ lược về lịch sử rượu Sake

Người Nhật làm rượu Sake vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, sau khi bắt đầu trồng lúa nước. Trong văn hóa Nhật Bản cổ, Sake thường được sử dụng trong những nghi thức và lễ hội tôn giáo cũng như trong cung đình và các đền thờ. Cho đến ngày nay, thức uống này được sản xuất hàng loạt và được bán rộng rãi trong các siêu thị, thường được đựng trong các chai thủy tinh hoặc các bình gốm và được sử dụng như “quốc tửu” của xứ Phù Tang.

ruou_sake11_0

Sake có lịch sử lâu đời tại xứ Phù Tang

  1. Uống rượu Sake

Điểm đặc biệt của Sake là hương và vị của rượu sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ nên loại rượu này có thể được hâm nóng, làm lạnh hoặc sử dụng ở nhiệt độ phòng. Người Nhật thường chọn nhiệt độ rượu tùy vào loại rượu, thức nhắm và theo mùa. Sake có thể được sử dụng ở dải nhiệt độ từ 5 độ C đến 55 độ C, không nên hâm nóng lên quá 60 độ C hoặc nấu sôi. Bên cạnh đó, Sake cũng có thể hòa chung với cocktail trái cây hoặc các loại rượu khác để tạo thành một thức uống có hương vị độc đáo.

Rượu Sake có thể được uống bằng ly, tách, chung bất kể hình dáng và chất liệu. Người Nhật thường sử dụng tách, chung bằng sứ hoặc bằng gỗ. Tuy nhiên, ở các quốc gia khác trên thế giới, Sake cũng có thể được uống bằng ly thủy tinh.

dulichnhatban.travel-ruou-sake-nhat-ban-3-e1432890717937

Vân Nguyễn (Tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc