Những thức uống ngon làm từ trà của người Việt

Trà là thức uống quen thuộc trong truyền thống của người Việt từ xưa đến nay và cũng là thức uống không thể thiếu trong những dịp họp mặt gia đình, bạn bè. Nếu như trước đây, người Việt chỉ quen dùng các loại trà truyền thống thì hiện nay người ta cũng đã sáng tạo ra nhiều thức uống ngon miệng khác từ trà để tất cả mọi người đều có thể thưởng thức.

Trà chanh

Trà chanh sử dụng trà mộc hương nhài, vài miếng chanh và chút đá mát lạnh. Đây là loại trà rất phổ biến ở miền Bắc. Nườm nợp người nhâm nhi ly trà chanh bên lề đường tại những con đường Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Trãi… vào mùa hè. Thêm một đĩa hướng dương là bạn thoải mái tí tách và trò chuyện với bạn bè. Những món chanh phê, chanh lắc, chanh tuyết được sáng tạo từ món trà chanh thông thường chỉ ở phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội). Người chế biến sẽ thêm hương nhài, muối tinh, vị café vào trà chanh rồi dùng chiếc lắc tay chuyên dụng để trộn lẫn hỗn hợp và tạo bọt.

34343434343

Trà sữa

Mấy năm trở lại đây, trà sữa đã là thức uống quen thuộc với người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Trà sữa tất nhiên được pha chế từ trà và sữa, tuy nhiên, để tăng thêm hương vị và giúp ly thức uống sinh động, đầy màu sắc hơn, người ta còn cho thêm vào ly trà những nguyên liệu khác như trân châu, rau câu, thạch, củ năng, bánh flan.

tra-sua

Trà ướp thảo dược 

Loại trà này rất quen thuộc với những ai đã từng ghé những quán trà đạo. Thảo dược ở đây chủ yếu là các loại có tính ấm và vị cay như gừng, mật ong, tiểu hồi, quế chi, cam thảo, đại hồi, lá trà tiên, hoa hòe, cố chỉ, hoa cúc nút và lá dứa thơm,…  Người ta có thể để cả miếng hoặc nghiền các loại thảo dược thành bột. Để giải phóng mọi thành phần tinh túy trong trà thì nước hãm trà phải thật nóng. Trà ướp sở dĩ được yêu thích bởi ngoài hương vị thơm ngon còn có các tác dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau, phòng cao huyết áp, nhuận tràng, chữa cảm mạo, giúp tinh thần thư thái.

nhung_thuc_uong_ngon_lam_tu_tra_cua_nguoi_viet_nam_4

Mocktail và cocktail trà

Mocktail và cocktail trà là 2 loại thức uống đang được rất giới trẻ cực kỳ yêu thích bởi hương vị độc đáo của sự hòa quyện giữa trà và các nguyên liệu khác. Hiện nay, người ta thường sử dụng các loại trà túi lọc để pha chế 2 mocktail và cocktail trà bởi sự tiện dụng.

Cách pha chế mocktail cũng không quá khó. Chỉ cần pha trà túi lọc cùng các nguyên liệu như kem vani, siro, mật ong và đá vào bình lắc và lắc mạnh hỗn hợp, sau đó cho ra chiếc ly đã làm lạnh từ trước là có thể thưởng thức.

Với cách pha chế tương tự, bạn thay thế mật ong và kem vani bằng 40ml rượu nhẹ và 10ml chanh tươi là có ngay một ly cocktail ngon miệng. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế trà hương táo bằng các loại hương việt quất, bạc hà, quế, caramen hay dâu.

nhung_thuc_uong_ngon_lam_tu_tra_cua_nguoi_viet_nam_5

Vân Nguyễn (Tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc