Những quan niệm sai lầm thường thấy về món sushi

Xuất phát điểm chỉ là một món ăn đường phố đơn giản, nhưng qua quá trình phát triển, sushi với nguyên liệu, cách chế biến đặc trưng đã dần trở thành đặc sản, biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản. Ngày nay, món ăn này đã không còn xa lạ gì với những ai có niềm đam mê ẩm thực khắp nơi trên thế giới, tuy nhiên, vẫn có một số quan niệm chưa chính xác về món sushi mà Dave Lowry – tác giả cuốn sách “Hướng dẫn của người sành món sushi”, thu thập được. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu nhé.
 galore-mag-sushi-jan720152015-06-03-032934

Sushi có giá rất đắt

Trước đây, sushi chỉ đơn giản là một món ăn đường phố, được chế biến và bán bởi những hàng ăn bằng xe đẩy, dĩ nhiên là với một mức giá cũng khá bình dân. Qua một giai đoạn hình thành và phát triển lâu dài, món ăn này cũng đã có mặt trong hầu hết các nhà hàng sang trọng tại Nhật Bản cũng như các quốc gia khác trên thế giới, và một bữa ăn sushi tại những nơi này có thể có giá hàng trăm USD. Nhưng dĩ nhiên, bạn vẫn hoàn toàn có thể thưởng thức món sushi bình dân tại các xe đẩy hoặc quán ăn nhỏ.

Sushi là món phục vụ đồ sống

Nhiều người cho rằng các loại cá làm sushi vẫn còn sống khi đặt trên bàn ăn. Ở Nhật Bản, các món sống đó gọi là ikizukuri. Đây là một loại đặc sản khác của đất nước mặt trời mọc, không liên quan chút gì tới sushi. Ikizukuri nghĩa là “chế biến tươi”, đầu bếp sẽ xẻ thịt trên thân cá sao cho nó vẫn còn sống. Các miếng thịt được xếp ra đĩa và thực khách có thể dùng ngay.

page_img_sushi_01

Đầu bếp làm sushi không thể là phụ nữ vì tay quá nóng

Trước kia tại Nhật Bản phụ nữ không được nấu ăn ở những nơi công cộng và đầu bếp thường là nam. Tuy nhiên, ngày nay bạn có thể thấy rất nhiều đầu bếp nữ trên khắp nước Nhật, và dĩ nhiên, đầu bếp Nhật vẫn có thể chế biến sushi như đầu bếp nam mà không ảnh hưởng gì đến hương vị món ăn.

Cá hồi là loại thực phẩm truyền thống làm sushi

Trên thực tế, cá hồi không phải loại thực phẩm thường dùng để chế biến sushi vì chúng rất nhanh hỏng. Tại Nhật Bản, thịt cá hồi có màu hồng tươi nổi bật nhờ được làm lạnh.

Các loại hải sản thường dùng để làm sushi gọi là tane, có thể là cá ngừ, cá hồng, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là thứ tôm mà người Nhật gọi là sakuraebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v…

20150530103209-quan-niem-sai-lam-thuong-thay-ve-mon-sushi-traveltimes-1

Ăn sushi thường uống kèm rượu sake

Ở Nhật Bản, rất hiếm người ăn sushi và uống kèm rượu sake. Họ thường ăn món này và thưởng thức bia hoặc trà xanh.

Nói đến sushi là chỉ nhắc tới hải sản

Thực tế một món sushi đạt chuẩn không chỉ có phần hải sản bên trên phải tươi mà phần cơm bên dưới cũng phải ngon. Những người am hiểu sushi thật sự sẽ quan tâm đến phần cơm hơn cả hải sản. Vì nếu cơm không ngon, hải sản dù có tươi và đặc biệt đến đâu, món ăn này cũng xem như thất bại.

Theo VnExpress

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc