Những nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo cũng như những nguyên tắc khi thưởng thức các món ăn. Việc tìm hiểu và ghi nhớ những nguyên tắc này cũng là một điều nên biết để khi có dịp dùng bữa cùng người Nhật hoặc khi đi du lịch Nhật Bản, chúng ta sẽ biết cách cư xử hợp lý và đúng mực, tránh vi phạm những điều kiêng kỵ của họ. Cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu nhé.

japanesefoodrestaurant550jpg

Những nguyên tắc trước khi dùng bữa

Bàn ăn và chỗ ngồi của hầu hết những nhà hàng Nhật thường sử dụng bàn thấp và chiếu tatami thay vì bàn ăn kiểu phương Tây. Bạn phải cởi giày dép trước khi bước lên chiếu, và phải bước thật cẩn thận để tránh giẫm lên nệm của người khác. Sau khi ngồi vào bàn, bạn nên lau tay thật sạch sẽ trước khi dùng bữa.

Sau khi gọi món, người Nhật thường đợi cho đến khi tất cả món ăn được dọn ra bàn rồi mới thưởng thức. Nếu bạn cần ăn ngay mà những người khác chưa có món ăn thì bạn phải lịch sự nói: “osaki ni itadakimasu”  – “cho phép tôi ăn trước nhé” rồi mới dùng. Trước khi ăn, người Nhật thường nói “itadakimasu”, nghĩa là “mời mọi người”.

Những nguyên tắc trên bàn ăn

Người Nhật có những quy tắc trên bàn ăn mà chúng ta cần phải nhớ để tránh xảy ra những điều không hay: Khi ăn bằng chén nhỏ, bạn nên khéo léo cầm chén lên gần miệng để gắp đồ ăn. Trong lúc ăn, bạn cũng nên chú ý không tạo thành tiếng khi nhai (trừ món mì) vì điều nay được coi là hành động bất lịch sự. Đối với các món ăn chung, bạn phải dùng đũa, muỗng riêng của món đó để lấy thức ăn chứ không nên sử dụng đôi đũa của mình để gắp.

Một quy tắc cực kỳ quan trọng nữa cần phải nhớ là khi dùng bữa với người Nhật, hãy lấy thức ăn vừa đủ và dùng hết, không nên để lại đồ ăn thừa dù chỉ một ít. Nếu có loại nguyên liệu hoặc món ăn nào đó bạn không dùng được, bạn có thể lịch sự yêu cầu đổi sang nguyên liệu khác.

 at_==TYPENAME==_93e730743ba47ebd9db34ad0c326f491

Những điều cần nhớ sau khi ăn

Sau khi dùng bữa xong, bạn cần xếp chén đũa lại theo trật tự ban đầu, úp lại nắp chén, đặt đũa lên thanh gác đũa hoặc bao đựng đũa. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, nhằm thể hiện sự trân trọng với người nấu và các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

20130710-0243-02_soy_sauce_xxxlarge

Cách thưởng thức đồ uống

Khi dùng rượu, bạn nên đợi mọi người có mặt đầy đủ trên bàn ăn rồi mới nâng cốc chúc mừng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý xem cốc của những người uống cùng đã cạn chưa và rót thêm cho họ chứ không nên chăm chăm vào việc tự rót cho mình.

Khi đi ăn uống ở những nhà hàng sang trọng, bạn không nên uống say vì hành động này bị xem là bất lịch sự. Các nhà hàng bình dân ở Nhật cho phép khách uống say, nhưng phải nhớ là không làm việc đến người khác. Ngoài ra, khi không uống được rượu, bạn nhớ nói thẳng và xin phép uống một loại khác chứ không nên cố gắng uống. Các loại đồ uống thay thế rượu là bia không cồn, trà, nước hoa quả hoặc nước ngọt có gas.

200525066001

Vân Nguyễn (Theo Visit Japan)

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc