Những món tráng miệng ngon tuyệt của nước Ý

Nước Ý không chỉ quyến rũ bởi những công trình kiến trúc cổ kính, thanh lịch, trang nhã mà còn nổi tiếng bởi nền văn hóa ẩm thực ấn tượng. Những món ăn của đất nước hình chiếc ủng vừa mang hương vị đặc trưng, vừa ẩn chứa trong đó bề dày văn hóa của dân tộc. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ điểm qua một số món tráng miệng của nước Ý có thể làm say lòng bất cứ ai khi thưởng thức nhé.

Panna cotta

Panna cotta là món tráng miệng nổi tiếng của Ý được chế biến từ nguyên liệu chính là sữa, kem béo, đường và gelatin. Để làm được món ăn này, người ra đun lửa nhỏ các loại nguyên liệu trên, sau đó để lạnh cho đông lại. Một đĩa Panna cotta được xem là ngon phải đạt đủ cả 3 yêu cầu về độ đông, độ béo và độ ngọt.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ có cảm giác nó hơi giống như thạch rau câu nhưng dẻo hơn, dai hơn và đặc biệt là rất mềm, mịn. Bạn cũng sẽ cảm thấy vị béo ngậy tan chảy trong miệng và không thể chờ đợi để thưởng thức tiếp. Panna cotta thường được ăn cùng một chút sốt dâu, berry hoặc ăn với dâu, berry tươi, quả mơ.

recipe_detail_79f6230f6d212769ab656c42bf411a95

Biscotti

Biscotti là món bánh quy thường được mọi người dùng kèm với cafe hoặc sữa làm bữa sáng hoặc nhấm nháp cùng một tách trà vào buổi trà chiều. Để làm món bánh này, người ta trộn bột, ca cao, đường, chocolate đen, vỏ cam, một chút muối thành một thứ bột sền sệt, sau đó cho thêm vài quả trứng tạo thành một hỗn hợp nhão. Nhào bột trên một lớp bột khô, thêm hạnh nhân và nhào tiếp cho đến khi mịn. Tiếp theo, họ sẽ tạo hình bánh và đặt lên khay nướng trong 25 phút. Sau khi nướng, người ta dùng dao có răng cưa để cắt bánh thành miếng vừa miệng rồi cho tiếp vào lò nướng lần thứ hai cho đến khi bánh giòn.

biscotti-coffee

Để tăng thêm độ hấp dẫn, người ta cho một nửa bánh vào chocolate trắng, hoặc nướng cùng với hạnh nhân và thêm nhiều dầu olive để tăng vị béo. Ở Ý, loại bánh cũng thường được phục vụ kèm với rượu vang nổi tiếng của vùng Tuscan.

IMG_2985

Cannoli

Cannoli là món bánh ngọt truyền thống có dạng ống phổ biến nhất của Ý. Để làm món bánh này, người ta cán mỏng một lớp bột rồi uốn cong thành hình chiếc ống, bên trong họ cho nhân kem ngọt béo ngậy nhiều hương vị, hoặc thêm hoa quả. Một nguyên liệu khá đặc trưng để làm phần nhân bánh là phô mai ricotta làm từ sữa dê.

Ngoài ra, món bánh này cũng có các loại nhân rất đa dạng như nhân chocolate, nhân mứt, nhân kem trộn với các loại hạt và được bán quanh năm tại hầu hết các cửa hàng bánh ngọt trên đường phố.

15077750-mixed-Sicilian-cannoli-Stock-Photo

Semifreddo

Kem semifreddo được làm từ trứng và kem tươi, cho thêm một ít lòng trắng trứng giúp kem có thể đông một cách mềm xốp. Món kem này được làm với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vòm, những miếng nhỏ…

Món semifreddo được bài trí rất tinh tế và thường ăn kèm với bánh amaretti (bánh quy hạnh nhân) và pignoli (bánh quy hạt thông). Khi thưởng thức, món kem này tan chảy từ từ trong miệng với vị ngọt ngọt, beo béo đầy quyến rũ.

20140501185107!Semifreddo_dessert

Vân Nguyễn (Tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc