Những món ăn đặc sản không thể bỏ qua khi đến Nha Trang

Nha Trang là thành phố biển với bờ biển trải dài cát mịn màng, mặt biển xanh ngọc, lóng lánh trong ánh mặt trời rực rỡ. Khi đến thăm thành phố xinh đẹp này, bạn không thể bỏ qua những món hải sản – quà tặng từ biển cả vô cùng tươi sống và thơm ngon. Cùng DIVA Gốm Sứ khám phá một số món ăn đặc sản tại Nha Trang nhé.

Bún chả cá, bánh canh Nha Trang

Khi đến Nha Trang, thật tiếc nếu chúng ta chưa thử qua món bún chả cá hoặc bánh canh Nha Trang. Nước dùng và chả cá đều làm từ cá tươi mới đánh bắt tạo nên cho tô bánh canh sự hấp dẫn thơm ngon khó cưỡng. bún nóng hổi cùng nước dùng thanh, chả dai giòn, ngọt tự nhiên, hành lá cắt nhỏ, trộn với muối, tiêu tạo nên một món ăn tuy đơn sơ, thanh giản nhưng ngọt tinh tế, chua thanh nhẹ nhàng, thơm lừng cuốn hút người ăn. Tất nhiên chả cá ngon dai thành thương hiệu riêng là điểm nhất tuyệt vời cho đặc sản Khánh Hòa.

Có nhiều quán bán món bún chả cá thơm ngon nhưng những quán trên đường Yersin, Phan Chu Trinh, Bà Triệu, Lý Thánh Tôn, Ngô Gia Tự… là đông khách và được du khách khen ngợi nhiều nhất.

Bún sứa

Nước dùng bún sứa Nha Trang rất đặc biệt vì không dùng thịt mà nấu hoàn toàn từ hải sản tươi nên có hương vị rất riêng. Thế nên, dù các tỉnh ven biển khác cũng có món nhưng món bún sứa Nha Trang ghi dấu thương hiệu riêng không nơi sánh được. Nước dùng bún sứa chủ yếu nấu bằng cá liệt, loại cá chỉ to hơn ba ngón tay, không xương và mang vị ngọt tự nhiên của biển. Trong bún sứa còn có chả cá làm từ cá thu, cá nhồng, cá đối chiên thơm. Và một thành phần không thể thiếu là sứa tươi. Người đầu bếp sẽ cắt sứa thành miếng không quá nhỏ tránh sứa nát, và cũng không được quá lớn và miếng sứa phải vừa vặn để thực khách cảm nhận được sự giòn mát lan tỏa trong miệng.

bún sứa nóng hổi, bốc khói nhưng ăn vào lại có cảm giác thanh mát. Từng miếng sứa tươi ngon sần sật, chả cá đậm đà cùng nước dùng cân bằng tạo nên tổng thể món ăn mang đầy đủ tinh túy của biển xanh. Bên cạnh đó, khi thưởng thức món ăn này cũng không thể thiếu của dĩa rau ghém tươi giòn, thanh mát. Để thưởng thức món bún sứa thơm ngon này, bạn hãy đến những quán trên đường Phan Bội Châu, Ngô Gia Tự, Hàn Thuyên, ngã tư Yersin – Bà Triệu… Hoặc cũng có thể ngẫu hứng ghé bất cứ quán nào treo biển giới thiệu món thanh đạm này khắp Nha Trang sẽ làm bạn hài lòng.

Bún lá cá dầm

Người ta thường nhầm gọi món này thành ‘bún cá lá dầm’ nhưng khi đến Nha Trang và thử qua món ăn này, chúng ta sẽ không bao giờ gọi nhầm nữa. Thay vì dùng bún thường, bún lá xoáy thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để không dính vào nhau được chọn làm nguyên liệu chính cho món ăn này.

Nước dùng bún cũng làm từ các loại cá tươi vốn sẵn có như cá cờ, cá bè, cá bò, cá ngừ… cùng vị chua từ cà chua và thơm tạo nên nước dùng hấp dẫn. Bên cạnh đó, món bún lá cá dầm này cũng thường ăn kèm các loại rau sống như xà lách, giá, bắp chuối và rau thơm cắt nhỏ. Để thưởng thức những bún lá cá dầm thơm ngon, bạn hãy đi đến những quán vẫn giữ bản vị từ bao năm như đường Yersin, Hàn Thuyên, Bạch Đằng…

Bánh xèo mực

Ngoài các món bún, chúng ta có thể thưởng thức bánh xèo mực sẽ Nha Trang nhé. Bánh xèo mực có kích thước, quy trình làm không khác những loại bánh xèo bình thường nhưng tôm, mực tươi ngon thanh khiết tạo nên thương hiệu cho bánh xèo mực Nha Trang độc nhất vô nhị. Hãy ghé qua các quán dọc đường Tháp Bà, Phan Bội Châu, Hồng Bàng để thưởng thức những chiếc bánh xèo vừa ra lò nóng hôi hổi cho ngay vào chén nước chấm cùng rau sống, rau thơm ngon tê lưỡi.

banh xeo 1

Bánh căn

Bánh căn Nha Trang có nhiều loại nhân 0từ thịt bò, trứng, nấm, mực, tôm… Bánh căn dễ ăn với các loại nguyên liệu đơn giản, ít dầu mỡ và ăn cùng rau sống như xà lách, rau cải, húng quế, diếp cá và xoài xanh thái thành sợi nhỏ để đỡ ngán. Bánh căn ngon hay không còn phụ thuộc vào nước chấm ngon có vai trò đặc biệt liên kết các thành phần đặc sản này lại với nhau. Nước chấm có màu đỏ tươi từ ớt, sánh, chua ngọt và thực khách còn có thể thêm xíu mại đậm đà hay tóp mỡ vàng ruộm, hành hoặc hẹ vào chén nước chấm nếu muốn vị đậm đà hơn.

 Bánh căn khá phổ biến ở Nha Trang, chúng ta có thể lướt qua đường Hoàng Văn Thụ, Yersin, Tô Hiến Thành, Tháp Bà… để thưởng thức món ăn lạ miệng nhưng hợp với túi tiền.

Bánh ướt, bánh đập

Khi đến Nha Trang bạn cũng nên thưởng thức món bánh ướt, bánh đập cùng với các nguyên liệu như: thịt lợn luộc, lòng, thịt nướng. Cứ một miếng bánh tráng, cho một miếng bánh ướt thêm mỡ hành, tôm cháy, thịt nướng … rồi gập đôi, chấm vào chén mắm nêm hoặc mắm pha sẽ đem lại khác biệt khó quên. Bánh tráng giòn thơm kết hợp với bánh tráng mềm dẻo lạ miệng vô cùng. Món bánh ướt, bánh đập Nha Trang nổi tiếng nhất ở Diên Khánh bán tại Hồng Lĩnh, Diên Khánh, Cao Bá Quát…

Ngoài ra, khi đến Nha Trang, bạn nhất định phải thử các món nem chua, nem nướng Ninh Hòa, gỏi sứa, bánh xoài, cơm chiên muối ớt xanh…vốn là những món nổi danh của vùng đất biển xinh đẹp này.

Theo Eva

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc