Những điều cần lưu ý khi uống sữa

Sữa bò chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng cũng như rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có những lưu ý đặc biệt mà bạn cần ghi nhớ để có thể thưởng thức sữa đúng cách và giúp cơ thể hấp thụ được tối đa các dưỡng chất từ sữa. Cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu nhé.

shutterstock_287454548-e1434534572421-890x400

Không pha với đường đỏ

Thành phần của đường đỏ có chứa axit oxalic có thể làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị “mất thăng bằng”, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu máu do uống sữa bò”. Cho nên bạn cần lưu ý là khi uống sữa bò tuyệt đối không được cho thêm đường đỏ, nếu thích uống ngọt, bạn có thể cho một lượng vừa phải đường trắng hoặc đường phèn để điều hòa vị, nhưng bên cạnh đó bạn cũng không nên cho quá nhiều đường vì điều đó có thể dẫn đến nguy cơ béo phì.

cho-ve-dep-them-ngot-ngao-voi-tips-duong-da-tu-duong

Không uống sữa bò khi đói

Một điểm lưu ý khá quan trọng là bạn không nên uống sữa bò khi đang đói bụng. Tốt nhất là bạn nên ăn kèm với đồ ăn giàu tinh bột như bánh mì, bánh bao khi uống sữa. Bởi lẽ khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, sữa sẽ chỉ “ở trọ” trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng trong sữa sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết.

Characteristics-of-milk-in-Ayurveda

Không nên uống thuốc cùng với sữa

Nhiều người cho rằng, sữa giàu dinh dưỡng nên khi uống cùng với thuốc chữa bệnh sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Thực tế đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sữa có đủ ảnh hưởng rõ rệt đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc không uống sữa trong thời gian nhất định. Uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm cho thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm… gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể, vì vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa.

milk-in-a-daisy-field2

Uống sữa từ từ, chậm rãi

Với những người đường tiêu hóa kém, khi uống sữa với ngụm to, sữa sẽ tiếp xúc trực tiếp với axit dạ dày, tạo thành những mảng kết protein tính axit dẫn tới tiêu chảy, chướng bụng . Do đó, để cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hiệu quả, bạn nên uống từ từ với lượng vừa phải để nước bọt kịp trung hòa với sữa.

Cẩn thận khi uống sữa với hoa quả

Có không ít trường hợp nghĩ rằng, cho nước cam, chanh vào sữa sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng trong cốc sữa, đồng thời giúp sữa thơm ngon hơn, nhưng thực tế không phải như thế bởi lẽ nước cam, chanh đều có acid AHA cao sẽ làm giảm giá trị của sữa khi gặp protein trong đó. Bên cạnh đó, trong vòng 1 tiếng sau khi uống sữa, bạn cũng không nên ăn hoa quả, uống nước ép trái cây vì vài thành phần trong hoa quả, nước ép sẽ làm một vài loại protein có trong sữa bị kết mảng trong dạ dày, gây ra việc khó hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc