Những điều cần lưu ý khi uống nước ép trái cây

Nước ép trái cây là một trong những thức uống được nhiều người lựa chọn dùng hàng ngày bởi ngoài thơm ngon thì nó còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì không phải bất cứ lúc nào cũng nên uống nước ép trái cây cũng như khi pha chế và sử dụng, bạn cũng cần tuân thủ một số lưu ý dưới đây thì mới có thể đảm bảo được loại thức uống này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2(260)

Thời điểm uống tốt nhất

Tuy được xem là thức uống tốt cho sức khỏe, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên uống nước ép vào sáng sớm hoặc khi bụng đói. Thời điểm phù hợp nhất để uống một ly nước ép trái cây là sau bữa ăn hoặc sau khi làm việc nặng nhọc, căng thẳng.

Lý do bạn nên hạn chế uống nước ép khi bụng đói là bởi khi các bộ phận cơ thể đang bắt đầu “làm nóng”, đặc biệt là dạ dày, mà bạn lại dùng loại nước uống giàu tính axit thì dễ gây ra những phản ứng mạnh với dịch dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, đầy bụng, khó chịu và chán ăn. Thậm chí, uống nước ép lúc đói bụng còn có thể làm các chất dinh dưỡng trong nước trái cây có nguy cơ bị biến đổi, phân hủy vitamin, làm cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

shutterstock140491252

Hạn chế việc cho thêm đường

Khi uống một ly nước ép, nhiều người thường có thói quen cho thêm đường vào để tạo vị ngọt đậm đà, tuy nhiên, điều này không hề tốt một chút nào. Thực tế, trong các loại trái cây đã chứa một lượng đường nhất định rất tốt cho sức khỏe, việc cho thêm đường vào nước ép trái cây sẽ vô tình làm lượng đường trong nước ép tăng cao, mang đến những nguy cơ như béo phì, tiểu đường…

nguyen-tac-khong-the-khong-biet-khi-uong-nuoc-ep-trai-cay

Không hâm nóng nước trái cây

Vào những ngày lạnh, nhiều người thường hay hâm nóng nước trái cây để làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, cách làm này không những triệt tiêu một lượng lớn vitamin mà còn dễ khiến bạn bị đau bụng. Khi hâm nóng, một lượng lớn vitamin và khoáng chất tự nhiên có trong trái cây tươi sẽ bị bốc hơi, đặc biệt là vitamin C – một loại vitamin có trong hầu hết các loại trái cây. Vì vậy, bạn tuyệt đối không hâm nóng nước trái cây nhé!

may_xay_magic_one_Mg

Không sử dụng thìa kim loại để khuấy

Hiện nay, nhiều người thường xuyên sử dụng những chiếc thìa kim loại để khuấy đều nước trái cây, tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu làm giảm đi tác dụng tốt của nước ép trái cây vì kim loại có thể phản ứng với các vitamin và khoáng chất có trong nước, nó cũng có thể làm phân hủy một số loại vitamin, nhất là vitamin C.

Nuoc_ep_trai_cay_co_that_su_tot_2

Tránh pha nước ép trái cây với sữa

Việc bổ sung thêm vài thìa sữa vào cốc nước trái cây là hành động quen thuộc của nhiều người nhằm tăng thêm hương vị, tuy nhiên việc làm này sẽ vô tính làm hàm lượng axit tartaric trong trái cây phản ứng với protein trong sữa, gây trở ngại cho quá trình hấp thụ có thể gây đau bụng, đi ngoài đối với những ai có dạ dày yếu. Ngoài ra, các nhà dinh dưỡng học cũng khuyên rằng nếu bạn đã uống một ly sữa và muốn dùng thêm một ly nước ép thì nên uống cách nhau ít nhất 30 phút để cơ thể hấp thu các dưỡng chất một cách hiệu quả nhất.

Không thể phủ nhận sự bổ dưỡng của những ly nước ép trong việc cung cấp thêm những vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, việc ăn trực tiếp trái cây tươi vẫn luôn mang giúp cơ thể hấp thu các dưỡng chất một cách triệt để nhất. Vì vậy, bên cạnh uống nước ép, bạn cũng nên thường xuyên ăn các loại trái cây để cung cấp những dinh dưỡng thiết yếu cho một ngày dài năng động nhé.

Theo Kênh 14

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc