Nhật Bản và những món ăn độc đáo từ hoa anh đào

Hoa anh đào là loài hoa biểu tượng của vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết và mang ý nghĩa sâu sắc đối với người Nhật. Bởi thế sẽ chẳng có gì quá ngạc nhiên khi ngoài lễ hội hoa anh đào nổi tiếng, người dân ở xứ Phù Tang cũng rất thích thưởng thức các món ăn được chế biến từ loài hoa này bởi hoa và lá anh đào đều có mùi thơm cực kỳ đặc biệt. Mỗi năm cứ vào khoảng tháng 4, ngoài việc mong chờ khoảnh khắc được ngắm hoa anh đào bên những người thân yêu thì người Nhật cũng rất háo hức được thưởng thức những món ăn từ loài hoa này. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ điểm qua một vài món ăn đặc sắc từ hoa anh đào nhé.

hoa-anh-dao-nhat-ban-sakura-torii-japan

  1. Hoa anh đào muối

Hoa anh đào muối là món ăn được chế biến cực kỳ phức tạp. Để làm được món ăn này, người ta phải chọn những bông hoa anh đào đã nở được khoảng 7 phần, vẫn còn nguyên phần cuống, rửa sạch, để ráo nước, sau đó rắc một lượng muối thích hợp và để qua đêm. Sáng hôm sau, vắt khô phần nước muối và cho phần hoa anh đào cùng một lượng dấm bạch mai vừa phải vào lọ ngâm trong 3 ngày. Sau 3 ngày, mở nắp và phơi nắng thêm 3 ngày cho đến khi hoa anh đào chuyển sang màu tươi hơn là dùng được.

Nơi sản xuất anh đào nổi tiếng nhất Nhật Bản là thành phố Hadano thuộc tỉnh Kanagawa. Hoa anh đào muối cũng thường được chế biến thành một loại trà để sử dụng trong đám cưới truyền thống của người Nhật.

8-mon-an-tu-hoa-anh-dao-hinh-5

  1. Trà anh đào

Trà anh đào cũng được xem là một loại trà truyền thống của Nhật Bản. Thông thường, trà hoa anh đào được pha từ hoa anh đào muối để giữ nguyên hình dạng và mùi thơm. Vị của loại trà này tương tự như hồng trà nhưng có mùi thơm ngát rất đặc trưng. Trà hoa anh đào có tác dụng giảm béo khá hiệu quả nên rất được phụ nữ Nhật ưa chuộng.

8-mon-an-tu-hoa-anh-dao-hinh-3

  1. Cơm anh đào

Cơm anh đào là loại cơm nắm có màu hồng phấn và thơm mùi hoa anh đào rất đặc trưng. Thông thường, món cơm này được ăn chung với các loại cá.

download

  1. Bánh hoa anh đào

Đây là món ăn độc đáo được một cửa hàng nằm ở Tokyo giới thiệu. Mỗi năm vào mùa hoa anh đào nở, cửa hàng này lại cho ra mắt những món bánh từ loại hoa này với vị thơm ngon đặc trưng và hình dáng bắt mắt.

banh-hoa-anh-dao

  1. Mì lạnh hoa anh đào

Mì lạnh hoa anh đào có hương vị đặc trưng và được người dân Nhật cũng như du khách cực kỳ yêu thích. Để chế biến loại mì độc đáo này, người ta thường trộn bột cây tía tô và bột hoa anh đào vào bột để tạo ra màu hồng trong suốt đẹp mắt. Loại mì này thường được ăn cùng nước tương để thực khách cảm nhận đượctrọn vẹn mùi thơm của hoa anh đào qua từng sợi mì.

milanh

  1. Kem hoa anh đào 

Người Nhật đặc biệt rất yêu thích món kem, thế nên mỗi khi đến mùa hoa anh đào nở, các cửa hàng bánh ngọt, quán cafe lại cho ra mắt những món kem anh đào độc đáo. Món kem này có mùi vị đặc trưng của hoa anh đào rất thơm ngon, một số cửa hàng còn cho thêm một bông hoa anh đào mới lên viên kem để trang trí.

kem

  1. Rượu anh đào 

Rượu anh đào cũng là một loại thức uống quen thuộc với người dân Nhật Bản vào. Do loại rượu này rất giàu vitamin A và C nên có khả năng làm đẹp và tăng sức đề kháng rất tốt. Rượu anh đào được chế biến bằng cách ngâm hoa anh đào trong rượu.

20140421-0421-dfhfgj

Vân Nguyễn (Theo Văn Hóa Nhật Bản)

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc