Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Được nhiều người biết đến như một loại hình nghệ thuật đặc sắc trong nền văn hóa lâu đời Nhật Bản, từ thế kỷ thứ 12, nghệ thuật trà đạo đã được giữ gìn và phát triển nhanh chóng.

Sở thích uống trà thường có công dụng giúp cho cơ thể và đầu óc được thư giãn, sảng khoái tinh thần và củng cố sức khỏe. Chính sự hấp dẫn đặc biệt trong hương vị đã thu hút những người dân Nhật Bản đến thói quen thưởng thức trà. Trong nhiều tài liệu ghi chép lại thì cho rằng nghệ thuật trà đạo của người Nhật Bản cũng giống hệt như người Trung Quốc, chủ yếu là thưởng ngoại phong cảnh, đối ẩm.

intertour.vn_

Trong nghệ thuật trà đạo, hương vị của đồ uống thực tế không đóng vai trò quan trọng như tên gọi. Chỉ một loại trà duy nhất dùng cho nghi thức là loại bột trà matcha, có vị đắng, thanh mát. Vào cuối thế kỷ 16, có một người Nhật Bản tên là Senno Rikyu đã kết hợp việc uống trà với các triết lý thiền, tiếp tục lập nên cách uống mới và đặt tên cha no yuu. Sau này, cách thức pha và uống cha no yuu dần trở nên hoàn thiện hơn, và nhanh chóng trở thành một bộ môn nghệ thuật, đổi tên thành sadou(hay còn gọi là chadou), nghĩa là nghệ thuật trà đạo ngày nay.

217--e8b5510c90eb30e331853283c64d608e

Đối tượng chính của nghệ thuật trà đạo Nhật Bản chính là các thao tác pha trà từ người thực hiện và những cách uống của thực khách. Hầu như cả người pha và uống trà đều không quá quan tâm nhiều đến hương vị trà mặc dù  họ rất tôn trọng sản phẩm này. Điều quan trọng của nghệ thuật trà đạo là sự hòa mình vào thiên nhiên trong lành, mộc mạc, đơn sơ do chính họ tạo ra và để giúp tâm trí trở nên tĩnh lặng.

thuong-tra-1-1024x683

Quá trình pha trà theo đúng chuẩn mực được thực hiện một cách từ từ, bao gồm cả việc lau chùi dụng cụ và tinh thần trong khi làm cũng luôn phải tập trung. Nước dùng để pha trà tuyệt đối không sử dụng loại nước đang sôi do hình thức thiếu đẹp mắt. Cách thức đúng nhất là phải đựng nước trong một bình thủy tinh hay nấu bằng ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu với nhiệt độ 80-90 độ C.

NguyenBinhVTV-150108030133-japanese-tea-ceremony

Trải qua khoảng 3-4 lần pha trà mới bắt đầu cho ra đời sản phẩm ngon nhất và chuẩn bị rót ra tách mời khách. Một trong những lưu ý thường trong nghệ thuật trà đạo Nhật Bản lưu tâm là không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách bởi nó sẽ làm khác biệt về độ đậm nhạt hương vị trong những tách tiếp theo.

Vì lẽ này, tất cả các tách đều được để trong khay, rót theo thứ tự nhất định cho lần đầu, sau đó tới lần hai thì vòng ngược lại. Người pha trà phải căn chỉnh làm sao cho đủ đều đối với tất cả các vị khách. Để tăng thêm hương vị, người Nhật thường mời khách ăn kèm một vài loại bánh ngọt để làm tăng hương vị, nguyên liệu chủ yếu bằng đậu hoặc bột khoai, bột gạo.

tra-dao-nhat-ban-rot-tra-800x608

Thời điểm tốt nhất để thưởng thức trà là vào khoảng buổi chiều tối, sau khi kết thúc làm việc và cũng là lúc thời tiết, không gian thoáng đãng, êm dịu nhất trong ngày. Bạn cũng có thể thưởng thức trà trong những buổi tiệc tùng, họp mặt, xem ca múa nhạc, hặc các sự kiện văn hóa đặc biệt.

Đình Quí (theo VnExpress)

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về các loại trà ướp hoa truyền thống của Việt Nam

8 lý do để bạn chọn ngói đỏ chất gốm terracotta cho mái lợp ngôi nhà

Biến những đồ gốm sứ cũ thành vật trang trí đẹp mắt