Nét văn hóa trong tiệc trà của xứ sương mù

Trà là thức uống quen thuộc của nhiều quốc gia trên thế giới, nếu như Hàn Quốc và Nhật Bản nổi tiếng với Trà Đạo thì đa phần người Việt Nam lại chuộng cách uống trà đơn giản, chân phương. Bên cạnh đó, một phong cách uống trà khác cũng rất nổi tiếng chính là “tiệc trà” của người Anh. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ khám phá đôi nét về văn hóa này nhé.

tiectra1

Nguồn gốc của tiệc trà Anh quốc

Trước khi trà du nhập và phổ biến, người Anh thường ngày có 2 bữa ăn chính, bữa sáng và bữa tối. Vào bữa sáng, người ta thường ăn bánh mì và thịt bò, sau đó uống một cốc bia hoặc rượu. Vào giữa thế kỷ 18, bữa tối của các tầng lớp trung lưu và thượng lưu được chuyển hẳn từ buổi chiều sang buổi tối, bữa ăn này luôn có nhiều món và được chế biến rất cầu kỳ.

Đến năm 1600, nữ hoàng Elizabeth đệ nhất mở rộng con đường trao đổi hàng hóa ở nước Anh, nhưng do vấp phải một số vấn đề về chính trị, mãi tận đến cuối những năm 70 của thế kỷ 17 thì trà mới được nhập khẩu một cách chính thức. Đến năm 1663, trong một bài thơ dâng tặng nữ hoàng Catherine nhân ngày sinh nhật bà, nhà thơ và chính trị gia Edmund Waller đã đưa trà vào như một thức uống thời thượng. Từ đó cho đến thế kỷ 18, trà đã dần phổ biến và xuất hiện ở trên 500 tiệm cà phê ở Anh. Việc uống trà càng trở nên phổ biến hơn khi nữ hoàng Anne chọn thức uống này thay vì bia hay rượu.

Dần dần, những nhà quý tộc xem việc thưởng trà là một thói quen hàng ngày, và trong lúc uống trà, họ thường ăn những chiếc bánh sandwich tí hon, bánh nướng và các loại đồ ngọt,… Không chỉ là thức uống của giới quý tộc, trà còn len lỏi xuất hiện trong các bữa ăn bình dân của các gia đình thuộc tầng lớp lao động cùng với các món ăn như bánh mì, bơ, dưa chuột và phô mai.

63858-640x360-dorchester_pr

Theo truyền thuyết, Anna Maria Stanhope, bá tước của Belford, là người sáng chế ra giờ uống trà buổi chiều ở Anh. Khi ấy, bà thường hay mời bạn bè, người thân tham dự buổi uống trà vào lúc 5 giờ chiều với các món bánh gatô nhỏ, bánh mì bơ, các loại đồ ngọt khác nhau. Thói quen này đã trở nên quen thuộc đến mức khi đến London, bà vẫn tiếp tục gửi thư mời những người bạn tham dự các buổi uống trà. Những bữa tiệc trà từ đó đã dần trở nên phổ biến trong giới thượng lưu.

Hiện nay, với người Anh, tiệc trà là dịp để họ họp mặt, quây quần bên tách trà nóng, thưởng thức trà cùng những món bánh ngọt và tâm tình, trò chuyện với nhau.

Các món bánh gắn liền với bữa tiệc trà

Bánh nướng scones

Bánh nướng scones là một loại bánh ngọt có xuất xứ từ Scotland, thường được làm từ bột mì, bột lúa mạch, yến mạch và bột nở được rắc bên trên. Món bánh này có thể có vị ngọt nhẹ hoặc hơi mặn, người ta cũng thường thêm vào bánh các loại nho khô, nho Hy Lạp, phô mai hoặc quả chà là. Scones đã và đang được xem là một món ăn cơ bản trong bữa tiệc trà tại xứ sương mù.

Bánh nướng scones

Bánh sandwich tí hon

Món sandwich tí hon, còn gọi là “finger sandwich” thường có hình chữ nhật, có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bánh sandwich thường. Hình dạng của bánh finger sandwich rất đa dạng, nhưng phải đáp ứng tiêu chí nhỏ nhắn, dễ cầm trên tay và phải được ăn hết trong 2 lần cắn.

tea-time6-00e7f500

Bánh Battenberg

Bánh Battenberg có hình dạng như một chiếc ô cửa sổ nhiều màu sắc trông rất ngộ nghĩnh với một lớp bánh hạnh nhân được bọc ở ngoài. Battenberg được sáng chế bởi những đầu bếp Hoàng gia Anh vào năm 1884 để chúc mừng đám cưới của nữ hoàng Victoria với hoàng tử Louis của Battenberg.

DBC+Trad-8205

Bánh bông lan trái cây

Bánh bông lan trái cây là một loại bánh có nhân được trộn với các loại trái cây cắt nhỏ hoặc trái cây khô, sau đó trang trí bằng kem. Đây cũng được xem là món ăn phổ biến ở rất nhiều nước phương Tây nhờ công thức đơn giản và hương vị đa dạng của. Tuy nhiên, ở Anh, một chiếc bánh bông lan trái cây đúng chuẩn của những bữa tiệc trà phải là một chiếc bánh được bọc bánh hạnh nhân và trang trí bằng kem ở ngoài. Một trong những loại bánh trái cây nổi tiếng ở Anh đó là bánh Dundee, được trang trí với hạt hạnh nhân.

1415286144194_wps_29_B5KMHB_Dundee_Cake_Image_

Với lịch sử hình thành và phát triển qua hàng trăm năm, tiệc trà có lẽ đã trở thành một nét văn hóa vừa cổ điển vừa sang trọng của xứ sở sương mù. Nét văn hóa này cũng ngày càng được lan rộng trên nhiều quốc gia châu Âu, châu Mỹ, châu Á, trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn: kenh14/ Sam

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc