Một số lưu ý trong nấu ăn để bảo vệ sức khỏe

Chúng ta thường nấu ăn theo thói quen để món ăn ngon và nhanh hơn, nhưng song song đó có rất nhiều thói quen làm ảnh hưởng chât lượng thức ăn và đặc biệt có những tác dụng không tốt cho sức khỏe chúng ta về lâu về dài. Trong bài viết này, DIVA Gốm Sứ chia sẻ một số điều cần lưu ý khi nấu ăn để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Dừng để chảo quá nóng trước khi xào rau củ

Khi xào rau củ, rất nhiều người thường để chảo nóng già rồi mới cho rau vào để rút ngắn thời gian nấu ăn. Tuy việc này giúp bạn nấu nhanh hơn, nhưng các thành chất dinh dưỡng quan trọng trong rau củ sẽ bị ảnh hưởng và còn có thể gây hại cho dạ dày. Thói quen này về lâu dài hoàn toàn không tốt cho sức khỏe gia đình. Vì vậy, chúng ta nên cho rau củ vào xào khi chảo nóng vừa và xào với lửa nhỏ để tránh mất chất dinh dưỡng nhé.

Để có 1 dĩa rau xào ngon bắt mắt và tốt cho sức khỏe, chúng ta nên xào rau ở nhiệt độ nhỏ thôi nhé!

Không luộc rau củ quá kỹ trước khi nấu nướng

Rau củ luôn chứa hàm lượng vitamin tự nhiên rất dồi dào. Tuy nhiên, luộc trước hoặc nấu đi nấu lại nhiều lần sẽ phá hủy các vitamin này. Vì vậy, nên lựa chọn các loại rau củ sạch, an toàn và tránh luộc quá kỹ trước khi chế biến rau củ nhé.

Không nên luộc rau củ quá kỹ để tránh làm mất các chất dinh dưỡng trong rau củ

Chiên thịt ở lửa nhỏ

Thịt chiên là món ăn khoái khẩu, đậm đà hương vị và rất dễ chế biến. Tuy nhiên, nếu chiên thịt với lửa to, mỡ trong thịt sẽ biến thành những chất gây hại cho đường tiêu hóa. Thế nên, bạn nên chiên với lửa nhỏ để thịt chín đều và an toàn cho sức khỏe.

Khi chế biến dĩa thịt chiên bắt mắt, đưa cơm này chúng ta nên chú ý chiên với lửa nhỏ để an toàn cho sức khỏe nhé

Không luộc trứng quá lâu

Trong trứng có chứa nhiều protein và tiền chất quan trọng cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng nếu luộc trứng quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy hết.

Tham khảo thời gian luộc trứng chuẩn vừa đạt yêu cầu của bạn vừa tránh mất chất dinh dưỡng

Không sử dụng quá nhiều gia vị khi nấu nướng

Nhiều người có thói quen sử dụng, tẩm ướp nhiều gia vị để món ăn hấp dẫn, đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm bởi khi xào nấu quá dài, các chất trong gia vị sẽ biến thành những thành phần độc hại cho cơ thể. Do vậy, chúng ta nên duy trì thói quen ăn nhạt, nếu có tẩm ướp gia vị thì nên chú ý thời gian nấu ăn để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các loại gia vị sẽ làm món ăn hấp dẫn hơn, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải, tránh gây hại cho sức khỏe chúng ta

Chiên, rán các thực phẩm đông lạnh như jambon, thịt muối
Các loại thực phẩm đông lạnh thường có chứa chất bảo quản và nitrat amoni, các chất này dễ biến đổi thành các hợp chất gây ung thư khi chiên rán, vì thế bạn không chiên rán những loại thực phẩm này.

Để có một dĩa lạp xưởng thơm ngon và an toàn cho sức khỏe, chúng ta không nên chiên rán mà dùng các phương pháp luộc, khìa cùng nước dừa…

Theo Học nấu ăn

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc