Mẹo kiểm tra gốm sứ độc hại hay không tại nhà

Thông thường những đồ gốm sứ độc hại hay bị nhiễm chì và cực kỳ có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng nếu chúng ta dùng thức ăn trong đó. Nghiêm trọng hơn, những món đồ gốm sứ này có thể gây tử vong hoặc ảnh hưởng lớn đến tính mạng nếu cứ tiếp tục sử dụng chúng.

Hiện nay, trên thị trường đang rất hỗn loạn với rất nhiều những dòng đồ gốm sứ với xuất xứ, thông tin, mẫu mã, chất lượng không hề được đảm bảo. Người bán không rõ thông tin, người mua không biết chọn loại nào thì tốt, hoặc không biết cách phân biệt đồ gốm sứ độc hại hay không?… Rất nhiều vấn đề mà nếu không cẩn thận có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Chính vì thế, DIVA Gốm Sứ sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra đồ gốm sứ độc hại ngay tại nhà cực kỳ đơn giản:

_MG_1739-1

– Theo đó, thực hiện kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc của bát đĩa gốm sứ độc hại bằng cách ngâm bát vào dung dịch dấm ăn. Nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc dấm đổi màu thì không nên dùng.

– Kiểm tra bằng nước, đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế). Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Với các loại đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp cũng có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 đến 1.500 độ C. Nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800-1.100 độ C đã được một lô thành phẩm.

gom-su-kim-phat
– Có thể nhận thấy được rằng các sản phẩm nung thủ công càng rẻ tiền thì quy trình  sản xuất ra chúng càng không đạt chuẩn, thậm chí bị cắt giảm công đoạn xử lý để tiết kiệm thời gian, chi phí nên những sản phẩm gốm sứ càng độc hại. Những sản phẩm gốm sứ độc hại này càng thôi nhiễm chì cao nếu chúng được sử dụng để đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả… bởi ở nhiệt độ cao, có axít, kiềm muối sẽ làm chì nhanh chóng giải phóng, nhiễm vào thức ăn và gây độc cho cơ thể. Nếu bát không hút nước thì đó là bát tốt, còn ngược lại, bạn nên vứt bỏ và thay thế chúng ngay lập tức.

– Thông thường, những món đồ gốm sứ độc hại thường hàm chứa các chất như chì, cadmium… trong lớp men trang trí bên ngoài hoặc trong những hoa văn được vẽ dưới men. Những chất độc hại này khi bị thôi nhiễm ngấm vào thức ăn trong quá trình sử dụng và được đưa vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Nếu những chất độc này được tích lũy lâu ngày trong cơ thể, chúng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh, máu, gây nhiễm độc nặng, thậm chí tử vong.

– Bênh cạnh đó, trong quá trình sử dụng, những đồ gốm sứ độc hại và kém chất lượng đó thường hay tiếp xúc với môi trường axit, kiềm hằng ngày. Nếu ở trong nhiệt độ cao, các nguyên tử chì có trên lớp bề mặt có xu hướng tách ra khỏi món đồ, hòa lẫn vào trong thực phẩm, nước. Nhiệt độ càng lên cao, chì càng bị kích hoạt tách ra nhiều hơn và lượng chất độc đi vào đồ ăn cũng nhiều hơn.

– Theo một số chuyên gia cho biết, các chị em phụ nữ nội trợ hoặc những người thích sưu tầm đố gốm sứ nên kiểm tra đồ gốm sứ độc hại bằng nước và dấm ăn, tự mình phát hiện ra những đồ gốm sứ độc hại ngay trong nhà và cũng biết được cách phân biệt, chọn mua những đồ gốm sứ an toàn.
showroom-gom-su-gia-thinh-4-5107
Lưu ý các bạn cần nhớ:

– Tuyệt đối không được muối dưa trong những chiếc bình gốm tráng men. Không lưu trữ thực phẩm trong những đồ đựng gốm tráng men mà không biết rõ đó là loại men gì. Nên tránh sử dụng những món đồ tinh thể chì pha lê mỗi ngày.

– Những phụ nữ mang thai nên tránh uống nước nóng bằng cốc gốm mỗi ngày để đảm bảo an toàn. Tuyệt đố không được sử dụng những loại bát đĩa khi thấy lớp men ngoài bị mòn nhanh chóng.

Trên đây là một số hướng dẫn và lưu ý nho nhỏ để các bạn phòng tránh những món đồ gốm sứ độc hại đang hiện diện trong căn nhà của bạn. Các bạn nên xem kỹ và tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho những người thân của mình tốt nhất nhé!

Đình Quí

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc