Khám phá nguồn gốc và cách ăn mì ramen “đúng chất” Nhật Bản

Ở Nhật Bản có 3 loại mì, trong đó mì soba là loại mì sợi nhỏ; udon có sợi to, làm bằng bột lúa mạch ba góc; và cuối cùng là mì ramen, loại được làm theo lối mì Trung Quốc, được ăn với nước lèo nóng, các lát thịt heo xá xíu và rau. Một tô mì ramen là thức ăn ưa thích của đa số người Nhật, nhất là tầng lớp bình dân ở xứ Phù Tang với hơn 4.000 cửa tiệm tại Tokyo và hơn 200.000 tiệm trên khắp nước Nhật. Món mì ramen đã và đang rất nối tiếng không chỉ tại Nhật Bản. Tại Việt Nam, hiện nay cũng có khá nhiều nhà hàng phục vụ loại mì này. Để có thể thưởng thức một tô mì ramen đúng chất Nhật Bản, hãy cùng DIVA Gốm Sứ khám phá về nguồn gốc cũng như cách thưởng thức ramen của người Nhật nhé.

141001164847-ramen-hokkaido-shoyu-horizontal-gallery-1412764436_660x0

Đối với người dân ở xứ Phù Tang, mì ramen gắn liền với lịch sử của đất nước họ bởi loại mì này được xem là món ăn của người nghèo và tầng lớp lao động. Món mì này cũng đã gắn bó với nhiều thế hệ sinh viên túng tiền ở Nhật Bản.

Những tô mì ramen xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật vào khoảng nửa sau của thế kỷ 19 ở các hải cảng – nơi có nhiều người Trung Quốc đến lập nghiệp. Nhưng mãi đến sau thế chiến II, món mì ramen mới bắt đầu phổ biến tại xứ Phù Tang. Cùng với sự phồn vinh của Nhật, món mì ramen trở nên đa dạng hơn, với các gia vị của riêng mỗi vùng: có đến 28/47 tỉnh của Nhật tạo ra được món mì đặc trưng của mình.

Dù rất bình dân nhưng món mì ramen cũng đã được nhiều người sành ăn ca ngợi. Tại Nhật, có rất nhiều sách hướng dẫn, tạp chí, chương trình truyền hình, trang web hay sách hình giới thiệu về món ăn này từ nguyên liệu, cách chế biến cho đến cách thưởng thức. Riêng thành phố Yokohama còn dành cho mì ramen cả một bảo tàng – nơi mà thực khách có thể tìm hiểu gần như “tất tần tật” về món mì truyền thống này. Còn nếu như bạn muốn thưởng thức ramen thì bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này hầu như ở bất cứ nơi đâu trên đất nước Phù Tang. Một số người mê ăn mì còn yêu cầu các chủ quán đóng dấu vào một cuốn “sổ tay ramen” để chứng thực là họ đã từng đến ăn.

20150804173448-diem-den-ky-la-traveltimes-vn-7

Do là món mì bình dân nên các hàng quán bán ramen đa phần chỉ sử dụng những chiếc ghế đẩu thô sơ đặt trước quầy hàng. Thông thường, người chủ tiệm tự làm các mì rồi dọn cho khách. Theo những người sành ăn, cái ngon của tô mì ở cả trong nước lèo hơi lềnh nấu bằng xương heo.

Để thưởng thức mì ramen “đúng chất”, người Nhật đặc biệt ưa thích cái không khí và sự ồn ào của các quán nhỏ với tiếng húp, nuốt ồn ào của các người ăn, điều mà người châu Âu vốn cho là thô tục, nhưng ở Nhật mọi tầng lớp xã hội đều ăn mì như thế. Thỉnh thoảng mới nghe vài câu nói ngắn, vì mọi người đến đó không phải để trò chuyện mà chỉ để thưởng thức mì ngon. Thêm một điểm ấn tượng nữa khi thưởng thức tô mì ramen chính là: khuôn mặt của người ăn thường “biến mất” sau tô mì khi nâng lên để húp cạn phần nước, để không một giọt nước lèo hay một sợi mì nào bị rơi xuống đất.

cach-an-mi-cua-nguoi-nhat-609f5de16e1522be7863f456468de46bac1142dd

Cách ăn mì ramen theo người Nhật thoạt nghe hoặc có dịp chứng kiến thì nhiều người cho rằng nó không mấy “thanh lịch”, nhưng đối với đại đa số người Nhật, thưởng thức mì như thế thì mới ngon.

 Theo Guu.vn

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc