Đôi nét về văn hóa gốm sứ và ẩm thực của thành phố Limoges – Pháp

Nhắc đến nước Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến Paris hoa lệ với tháp Eiffel hùng vĩ, tuy nhiên, có một thành phố khác cũng nổi tiếng không kém so với Paris đó là Limoges – nơi được xem là có truyền thống văn hóa lâu đời về ẩm thực và gốm sứ. Ngay từ thế kỷ thứ 18, thành phố Limoges đã trở thành nơi chuyên sản xuất và cung cấp các loại đồ gốm sứ, nhất là dụng cụ đựng thức ăn cho các nhà hàng và người tiêu dùng trên khắp nước Pháp. Những sản phẩm ở đây luôn đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao. Ngay cả hoàng đế Napolepon cũng thích sử dụng các loại ly, tách, chén, dĩa được sản xuất ở Limoges. Bên cạnh đó, thành phố này còn nổi tiếng bởi văn hóa ẩm thực độc đáo. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ khám phá nhé.

limoges-01

Một góc phố cổ tại Limoges (Ảnh: Internet)

Hầu hết các sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Limoges đều phải trải qua 2 lần nung. Lần nung thứ nhất kéo dài khoảng 24 tiếng: 12 giờ đầu nung ở nhiệt độ 960 độ C, 12 tiếng đồng hồ sau sẽ giảm dần. Lần nung thứ 2 cũng kéo dài khoảng 24 tiếng với nhiệt độ 1400 độ C. Với các vật dụng cần trang trí hoa văn, những người thợ gốm sẽ tiến hành ngâm các miếng decal hoa văn trong nước nóng và dán lên đồ gốm đã trải qua 2 lần nung. Sau đó họ lại mang các sản phẩm ấy đi nung thêm một lần nữa. Nhờ các kỹ thuật truyền thống đặc biệt mà các sản phẩm gốm sứ Limoges luôn có chất lượng tốt và có màu sắc bền đẹp với thời gian. Hiện tại, những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, chất lượng ở Limoges đã và đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà hàng, khách sạn sang trọng cũng như người tiêu dùng tại Pháp và các nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, bởi sự cầu kỳ và tinh xảo đến từng chi tiết nên các sản phẩm gốm sứ ở Limoges thường có giá rất đắt đỏ.

porcelain3

Gốm sứ sản xuất tại Limoges có độ tinh xảo cao và thường rất đắt đỏ (Ảnh: Internet)

Nhắc đến Limoges, sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc về văn hóa ẩm thực độc đáo của thành phố này mà đặc biệt nhất là lễ hội “La Frairie des Petits Ventres” – phiên chợ của những món ăn không thể tìm thấy trong siêu thị – diễn ra vào tháng Mười hằng năm. Đến với lễ hội này, bạn có thể thưởng thức đủ các món ăn độc đáo như món “grillon” – mỡ heo nướng; món xúc xích nhồi huyết, gan, phèo động vật; các món đồ lòng với đủ kiểu chiên, nướng, luộc, chiên sốt vang,…

limoges-02

Lễ hội “La Frairie des Petits Ventres diễn ra vào tháng Mười (Ảnh: Internet)

Nếu đến thăm Limoges không vào dịp tháng Mười, bạn cũng có thể thưởng thức  những món thịt bò đặc sắc nổi tiếng của vùng này. Một vài ví dụ như món bò Carpaccio – món thịt bò sống được thái thật mỏng, rưới dầu ô liu, một ít nước chanh, phô mai, nấm và hành ngò vào và ăn sống. Thông thường trong lúc thưởng thức Carpaccio, người Pháp sẽ uống cùng với rượu vang.

Món bò Carpaccio độc đáo

Với những thông tin thú vị trên đây, DIVA Gốm Sứ hy vọng bạn đã có thêm những thông tin “bỏ túi” hữu ích về văn hóa Pháp nói chung và nét văn hóa độc đáo của Limoges nói riêng. Và nếu bạn có dịp ghé thăm thành phố này, nhớ đừng quên mua vài món đồ gốm sứ và thưởng thức những món ăn độc, lạ của nơi này nhé.

Dịch và tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc