Uống rượu Sake “đúng chất” Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không thể không nhắc đến Sake –  một loại rượu nhẹ truyền thống được nấu từ gạo và trải qua nhiều công đoạn lên men đặc biệt. Với hương vị thơm ngon đặc trưng, đây là thức uống mà hầu như du khách nào đến thăm Nhật Bản cũng phải nếm thử. Hiện nay Sake cũng là loại thức uống quen thuộc ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu những thông tin hữu ích giúp bạn thưởng thức rượu Sake đúng và ngon nhất nhé.

お酒と紅葉

Rượu Sake – nét truyền thống của Nhật Bản

Hầu hết các loại rượu trên thế giới thường được dùng ở dạng lạnh, riêng Sake độc đáo ở chỗ có thể dùng nóng, lạnh hay trong nhiệt độ bình thường tùy thích. Hiện nay, không chỉ để uống khi thưởng thức ẩm thực Nhật, Sake còn được sử dụng trong các buổi tiệc Trung Hoa và thậm chí Tây phương.

Sake được ướp lạnh

Thông thường, chúng ta chỉ cần làm lạnh rượu bằng cách cho vào tủ lạnh là có thể thưởng thức được Sake ngon. Nhiệt độ rượu Sake sau khi được làm lạnh thường từ 7 đến 10 độ. Đặc biệt với rượu Ginjou chúng ta nên uống khi nhiệt độ rượu từ khoảng 10 đến 15 độ vì rượu sẽ nhạt nếu ở nhiệt độ quá lạnh.

Sake được hâm nóng

Rượu Sake sau khi hâm nóng được gọi bằng những tên khác nhau tùy theo nhiệt độ rượu. Người Nhật thường gọi Kan cho rượu được hâm nóng từ 40〜60℃ , Atsukan cho rượu trên dưới 50℃, Nurukan cho  rượu trên dưới 40℃ và ở khoảng 45℃ được gọi là Tekion. Rượu Sake nóng thường được người Nhật sử dụng trong mùa đông, hoặc tùy theo loại thức ăn.

Sake ở nhiệt độ phòng

Người Nhật dùng Hiya để gọi Sake khi được uống ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nó không hàm nghĩa ở bất kỳ nhiệt độ phòng nào vì nhiệt độ trung bình ở dạng này khoảng từ 15 ~20℃. Mùa hè chúng ta vẫn cần làm mát rượu và mùa đông cần làm ấm rượu để đạt nhiệt độ thích hợp. Những người sành uống rượu Sake thường thích dùng rượu ở nhiệt độ này vì thưởng thức hương vị đúng nhất và ngon nhất.

Sake được dùng với đá

Khi uống rượu nguyên chất Genshu, rượu gạo hoặc rượu chưa được làm nóng Seishu, người ta thường dùng rượu đã làm lạnh cùng với 1 viên đá to, lưu ý chúng ta chỉ nên rót 50-60 ml để đá không bị tan làm mất đi hương vị rượu.

Ngân Mai (Tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc