Bí quyết sống thọ trăm tuổi của người Nhật

Theo một nghiên cứu của trường Đại Học La Trobe tại Melbourne, Australia, hiện nay tại xứ Phù Tang có hơn 50.000 người sống thọ trên 100 tuổi. Nước Nhật cũng được biết đến là một quốc gia có tỉ lệ người cao tuổi cao nhất nhì thế giới. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ khám phá những bí quyết mà người dân ở xứ sở mặt trời mọc áp dụng để có một sức khỏe tốt và tuổi thọ cao nhé.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Trong chế độ ăn uống, người Nhật tiêu thụ lượng calo ít hơn 25% so với người phương Tây. Theo một nghiên cứu của trường ĐH Y Florida, Mỹ, chỉ cần giảm 8% lượng calo trong khẩu phần ăn cũng đủ duy trì một sức khỏe tốt và giúp tăng tuổi thọ. Cùng với lối sống lành mạnh, hầu hết người dân ở xứ hoa anh đào cũng có khẩu phần ăn rất khắt khe với các loại thực phẩm sau:

Người Nhật có xu hướng sử dụng nhiều cá trong khẩu phần ăn của mình, thực tế cho thấy dân số Nhật Bản chỉ chiếm 2% dân số thế giới nhưng họ lại tiêu thụ tới 10% lượng cá của toàn thế giới. Việc sử dụng nhiều cá trong khẩu phần ăn theo các nghiên cứu cho thấy giúp giảm tới 36% nguy cơ tử vong do các bệnh về tim, đồng thời giúp cải thiện tâm trạng và ngăn chặn hiệu quả một số loại bệnh viêm nhiễm, bệnh ung thư.

sashimi-goi-ca

Rong biển

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, người Nhật tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm. Mỗi cốc tảo biển chứa 2-9 g protein, một số loại tảo còn cung cấp lượng Kali cao hơn chuối và lượng I-ốt cao, rất tốt cho sức khỏe. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Harvard, Mỹ cũng tin rằng khả năng kiểm soát lượng estriado và lượng estrogen trong tảo cũng giúp ngăn ngừa hiệu quả ung thư vú. Tuy nhiên, vì tảo là loại thực phẩm giàu năng lượng, đối với một số loại tảo, bạn cũng chỉ nên dùng 2 thìa mỗi tuần.

nhieu-cong-dung-cua-rong-bien-nhat-ban-congdungcuarongbien.com

Trà

Uống trà là một hoạt động không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày của người Nhật. Loại trà được người Nhật ưa thích nhất là trà xanh – loại trà có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch hiệu quả. Ngoài ra, trà xanh cũng giúp tăng cường chức năng nhận thức của não bộ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống 5 tách trà mỗi ngày cũng giúp duy trì một sức khỏe tốt, đồng thời hỗ trợ giảm béo hiệu quả.

traxanh-5675-1379643884

Chế độ ăn giàu thực vật

Ngoài ăn nhiều tảo biển, người dân vùng Okinawa còn có chế độ ăn chủ yếu là rau xanh. Thực phẩm người Nhật thường ăn gồm: khoai lang, các loại rau xào, đậu phụ. Những loại thực phẩm này có lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

TINH THẦN KHỎE MẠNH

Để có một cuộc sống cân bằng, khỏe mạnh và trường thọ, người Nhật luôn có những truyền thống để duy trì sự khỏe mạnh của trí não và cảm xúc, lý tưởng của họ thường gắn với những nguyên tắc sau:

Sống có mục đích

Người Nhật có niềm tin vững chắc vào lý tưởng sống, thường gọi là “ikigai”. Cốt lõi của ikigai là sự quan tâm tới người khác, những sinh thể sống như cây cảnh và thú nuôi. Người Nhật tin rằng khi quan tâm tới con người và muôn vật, bạn sẽ thực sự giảm đi căng thẳng.

Hát để quên nỗi buồn phiền

Karaoke là một phần hoạt động phổ biến ở xứ Phù Tang. Dựa trên một nghiên cứu của đại học Y Ehime Nhật Bản với sự tham gia của 20.000 người, hát và giao lưu với bạn bè có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

joysound-festa-nintendo-wii-u-640x360

Tôn trọng người lớn tuổi

Người Nhật rất tin vào khái niệm của từ “moai”, có nghĩa những người xung quanh chính là sự khích lệ tinh thần trong những lúc khó khăn. Họ cũng tin rằng khi tôn trọng người cao tuổi thì họ cũng sẽ sống thọ hơn, đồng thời được những người lớn tuổi truyền cho những kinh nghiệm quý báu trong cuộc sống.

hình-150922a11

“Nêm” tiếng cười vào cuộc sống

Người Nhật khi gặp gỡ người quen, bạn bè rất hay cười và trò chuyện vui vẻ. Đó cũng là một trong những cách hữu hiệu giúp giảm lượng đường huyết, tăng lưu lượng máu, tăng cường sự miễn dịch cho cơ thể và đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này đã được khoa học nghiên cứu và chứng minh.

Tập thể dục

Người Nhật rất năng tập thể dục, bên cạnh đó, do truyền thống ngồi ăn ở bàn thấp và chiếu Tatamithay vì bàn ăn kiểu phương Tây, mỗi ngày, họ thường đứng lên ngồi xuống tối thiểu 12 lần hoặc hơn. Việc vận động nhiều sẽ giúp cân bằng cơ thể và căng cơ người, giúp duy trì một sức khỏe dẻo dai khi còn trẻ cũng như khi lớn tuổi. Ngoài ra hầu hết người Nhật cũng có thói quen bổ sung vitamin D hàng năm để tăng sức khỏe cho xương.

Tap-the-duc1

Theo Soha.vn

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc