Bí quyết rửa bát, đũa đúng cách để giữ gìn sức khỏe cả gia đình

Bát, đĩa ăn và đũa là những vật dụng cần thiết trong mỗi gia đình để có được một bữa cơm ngon và ấm cúng, tuy nhiên, những vật dụng quen thuộc này cũng có thể mang đến những căn bệnh cho gia đình bạn nếu không được sử dụng và vệ sinh đúng cách. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu những lưu ý cần thiết để có thể vệ sinh bát, đũa đúng cách giúp giữ gìn sức khỏe cả gia đình nhé.

Rửa kĩ bát đũa trong lần sử dụng đầu tiên

Trong quá trình sản xuất và vận chuyển, bát, đũa có nguy cơ bị bám bụi cũng như nhiễm các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe. Việc kiểm tra nguồn gốc của những vật dụng này trước khi mua là rất cần thiết, nhưng để tránh mắc phải những căn bệnh do vi khuẩn hoặc các chất độc hại còn lưu lại trên bát đũa trong quá trình vận chuyển, việc vệ sinh bát đũa trước lần sử dụng đầu tiên nên được lưu tâm nhiều hơn.

Khi mua bát đũa mới về, trước lần sử dụng đầu tiên, bạn nên rửa thật kỹ với nước rửa bát, sau đó dùng cồn lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước cho thật sạch. Cuối cùng, bạn hãy luộc bát đũa trong nước sôi từ 3-5 phút và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn.

washing-dishes-can-help-ease-overworked-minds-1449419607008

Tráng bát đũa bằng nước sôi

Một trong số những mẹo đơn giản và rất phổ biến khi vệ sinh bát đũa là dùng nước ấm để rửa và tráng lại bằng nước sôi sau khi sử dụng. Khi bạn dùng nước ấm để rửa, những vết bẩn hoặc cặn mỡ dính trên bát đũa sẽ nhanh chóng bị đánh bật, đồng thời những loại vi khuẩn lưu lại trong quá trình sử dụng cũng được loại bỏ. Hãy lưu ý là phương pháp này chỉ áp dụng với đồ sứ và đồ thủy tinh và tuyệt đối không sử dụng với bát đũa nhựa nhé.

151443_anh1

Sử dụng chanh, muối để vệ sinh bát đũa

Trong quá trình sử dụng và bảo quản, không thể tránh khỏi việc bát đũa, đặc biệt là đũa làm từ tre, gỗ bị mốc do môi trường ẩm ướt thuận lợi để các vi khuẩn như cầu tụ vàng và E.coli phát triển. Khi ấy, chúng ta nên sử dụng muối hoặc chanh để vệ sinh nhằm loại bỏ những mối nguy hại này.

Nếu dùng muối, hãy cho đồ dùng vào trong xoong nước muối và đun sôi trong vòng 5 phút. Sau đó vớt ra và lau khô với khăn sạch rồi phơi dưới ánh nắng trong ít nhất 1 ngày. Nếu dùng chanh, bạn hãy pha loãng nước cốt chanh với nước sôi rồi thả bát đũa vào trong dung dịch và ngâm 15 phút. Nếu nước nguội có thể đổ tiếp thêm nước sôi. Sau 15 phút, lấy ra lau sạch và phơi khô.

5-tac-dung-cua-chanh-doi-voi-nha-bep-3

Lau khô và bảo quản nơi thoáng mát

Một điều rất đơn giản nhưng vẫn có rất nhiều người quên khi vệ sinh và bảo quản bát đũa, đó chính là lau khô và để nơi thoáng mát, tránh độ ẩm. Khi lau bát, đũa nhất thiết phải dùng khăn khô và sạch. Tránh dùng khăn ẩm để lau do vi khuẩn, nấm mốc trong khăn lau bẩn có thể lan sang bát đũa sạch. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng một số loại máy hong khô bát đũa để đảm bảo sự an toàn và vệ sinh cho các vật dụng thường ngày này.

082928_rua-bat-3

Theo Lệ Ngân / Trí Thức Trẻ

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc