Bí quyết pha và thưởng thức một số loại trà thông dụng

Để có được một ly trà vừa ý, ngoài việc sử dụng loại trà ngon, nước tinh khiết, bạn cũng cần nắm vững cách pha trà. Bên cạnh đó, mỗi loại trà khác nhau thì có cách pha khác nhau, và bạn cần nắm vững những một số lưu ý để có được một ly trà vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu về đặc trưng cũng như bí quyết pha một số loại trà thông dụng nhé.

Trà xanh – pha liền uống liền

Trà xanh có chứa nhiều Polyphenols mang đến khả năng chống oxy hóa, tẩy trừ gốc tự do và chống lại virus hiệu quả. Vì thế khi pha trà xanh, bạn không nên sử dụng nước quá sôi hoặc hãm trà trong thời gian quá dài, vì khi ấy chất polyphenols sẽ bị phá hủy, hương thơm và những công dụng tốt của trà cũng sẽ không còn được như ban đầu.

tra-xanh-1

Khi pha trà xanh, sử dụng nước pha trà có nhiệt độ khoảng 80oC và hãm trà từ 2-3 phút, sau đó uống ngay là tốt nhất. Tỉ lệ giữa trà và nước cũng phải tương ứng 1:50, tức là cứ 3g trà thì pha với 150ml nước. Một ấm trà xanh đúng chuẩn thì nước trà sau khi pha có màu xanh trong giữa nhạt và đậm.

Trà vàng và trà trắng có cách pha tương tự như trà xanh.

Trà hồng – pha lâu càng có lợi cho sức khỏe

Trà hồng giàu flavonoids – cũng là một chất có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khác với trà xanh, để trà hồng phát huy được tối đa tác dụng cũng như cho hương vị ngọt đặc trưng và nồng đượm, bạn phải dùng nước sôi ở nhiệt độ cao để pha và hãm trà khoảng 5 phút là tốt nhất. Lượng nước để pha trà hồng tương đương như trà xanh.

Trà Ô long – cho nhiều lá trà

Cách pha trà ô long chuẩn cũng là sử dụng nước sôi để pha, tuy nhiên dung lượng trà phải nhiều, thông thường là khoảng 10g, cho một ấm trà. Trà ô long có thể pha khoảng 5-6 lần nước, thời gian từ ngắn đến dài, khoảng từ 2 phút – 5 phút là tốt nhất.

giam-can-hieu-qua-chi-sau-1-thang-voi-2-loai-tra-thao-duoc-thien-nhien-4

Trà đen – trọng tâm ở trà đặc

Trà Phổ Nhĩ là một loại trà đen phổ biến, thuộc loại trà lên men, nguyên liệu thô, dày và rất tốt cho sức khỏe. Đặc trưng của trà đen là “càng cũ, càng thơm”. Để pha được một ấm trà ô long ngon, phải dùng nước thật sôi. Và thêm một lưu ý nữa là lần đầu tiên pha trà đen cần phải rửa trà trong vòng 10 giây, sau đó mới cho trà vào ấm, rót nước sôi vào, chờ một lúc rót nước trà ra, sau đó lại rót thêm nước sôi vào, đậy nắp lại, như thế mới có thể lọc được những tạp chất trong trà và làm cho hương thơm càng nồng. Thời gian pha trà rót thêm nước ở lần sau thường là khoảng 5 phút.

lam-dep-bang-tra-den

Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc