Bí quyết để có ấm trà ngon

Trà là thức uống quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo một khảo sát của các nhà khoa học Anh trên 1000 người có thói quen uống trà thì kết quả chỉ có khoảng 16% là biết cách pha trà chính xác. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ lưu tâm đến những điều sau để pha được một ấm trà ngon và đúng cách nhé.

ban-co-biet-cach-pha-tra-thai-nguyen-ngon1

Kích thước ấm pha trà

Theo ý kiến của các chuyên gia để pha trà ngon, bạn nên lựa chọn loại ấm trà hoặc cốc pha trà làm bằng sứ hoặc đất nung tráng men. Những chiếc ấm pha trà được xem là “chuẩn” thường có chiều rộng khoảng 74 mm đến 78 mm, chiều cao khoảng từ 83 mm đến 87 mm; hoặc loại có chiều rộng khoảng 64 mm và chiều cao từ 61 mm đến 65 mm. Với cốc pha trà, mọi người nên chọn loại có chiều cao khoảng từ 57 mm đến 63 mm, và chiều rộng trong khoảng 49 mm đến 55 mm.

Bên cạnh đó, dù bạn chọn loại ấm nào thì nên lưu ý rằng mực nước khi pha không nên vượt quá 318 ml, và không quá 159 ml nếu bạn pha trà trong cốc.

1426575601-2

Cách pha trà chuẩn

Khi pha trà không kèm sữa, 2g trà nên được pha với 100 ml nước. Trung bình một túi trà 2g có chứa đến 1.5g lá trà, do đó khi pha trong một chiếc ấm nhỏ bạn nên sử dụng 2 gói trà để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị trà. Sau đó, bạn đổ nước nóng vào cách miệng ấm khoảng 4 mm đến 6 mm và đậy nắp ấm lại, chờ trong khoảng 6 phút là có thể thưởng thức.

Khi pha trà kèm sữa, bạn cũng làm tương tự như trên, nhưng nhớ cho sữa vào cốc trước khi chắt trà ra cốc. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng 2.5 ml sữa khi pha ấm nhỏ và 5ml sữa khi pha ấm lớn. Để sữa và trà có thể hòa quyện vào nhau, bạn nên sử dụng nước nóng đun sôi có nhiệt độ từ 60 độ C đến 85 độ C.

85% nguoi khong biet cach pha tra - 3

Nhiệt độ nước thích hợp khi pha trà

– Trà đen: nước đun sôi ở nhiệt độ trên 95 độ C.

– Trà xanh và trắng: nhiệt độ nước vào khoảng 74 độ C đến  85 độ C

– Trà Olong: nhiệt độc nước khoảng 85 độ C

– Các loại trà thảo mộc: nhiệt độ nước pha khoảng 95 độ C

huong-dan-pha-tra-thai-nguyen-ngon1

Khi pha trà kèm sữa, nên cho sữa vào trước hay sau?

Trà sữa là thức uống hiện đang được giới trẻ rất yêu thích, và ngày nay nhiều người thay vì ra quán thì lại thích tự pha một ly trà sữa ngay tại nhà để thưởng thức. Vậy thì, pha trà sữa thế nào cho đúng cách? Theo ý kiến của các chuyên gia, khi bạn pha trà trong một chiếc cốc nhỏ thì nên cho sữa vào sau cùng; còn nếu bạn pha một ấm trà lớn, sau đó mới đổ ra cốc để uống thì nên cho sữa vào trong cốc trước rồi mới rót trà vào.

1295603139-tra-sua2

Theo Eva.vn

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc