Bí kíp nấu ăn ngon bằng đồ gốm sứ

Dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ bao gồm  có nồi gốm sứ và chảo gốm sứ được làm hoàn toàn từ đất sét và nung trong lò nhiệt độ cao. Một lớp men sứ cứng sẽ được tráng ra bên ngoài để  gia tăng độ bền cho đồ dùng và tạo ra các đặc tính phù hợp với các tiêu chuẩn nấu ăn lành mạnh và an toàn.

Bạn có thể đã sử dụng nồi gốm sứ nhiều năm rồi hay mới chỉ lần đầu sử dụng thì dưới đây là những bí quyết có thể cần thiết cho bạn để nấu ăn thật tốt, thật ngon.

homepage(4)

Những điều nên làm

  • Nhớ rằng nồi gốm sứ lúc nào cũng rất nóng. Nồi có khả năng giữ nhiệt cực lâu sau khi đã tắt bếp, điều đó cho phép quá trình nấu ăn vẫn có thể diễn ra ngay sau khi đã tắt bếp.Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể nấu thức ăn trong quá trình ủ nóng trong nồi gốm sứ.
  • Khi bạn sử dụng nồi hay chảo gốm sứ trên bếp hồng ngoại để chế biến những món kho thì không nên bật lửa to. Chỉ đặt lửa to khi bên trong nồi còn nhiều nước hoặc chất lỏng bên trong.
  • Nên đặt lót nồi dưới nồi trước khi thưởng thức món ăn để đảm bảo bảo vệ bề mặt bạn đặt nồi gốm sứ lên trên, tránh các vết hằn do nhiệt độ gây ra.

54023_img2674copy

Những điều không nên làm

  • Nấu suốt trên lửa to. Nồi luôn luôn cần có một khoảng thời gian để làm nóng hơn so với các dụng cụ bằng kim loại khác nhưng nó lại có khả năng giữ nhiệt tốt – vì thế mà một khi nó đã đạt đến nhiệt độ mong muốn, bạn nên giảm nhỏ lửa xuống mà vẫn có thể duy trì được sức nóng của nồi.
  • Kéo trượt nồi gốm sứ trên bề mặt kính của bếp, vì có thể làm xước bề mặt thủy tinh.

noi-trang-men-20-Provence-nhat-1200x1200

Nấu ăn với nồi gốm sứ có gì khác biệt?
Một trong những lý do khiến nhiều người thích sử dụng nồi gốm sứ là giúp tiết kiệm năng lượng. Bạn có thể chế biến món ăn trong một thời gian ngắn hơn nhiều với một chiếc nồi bằng thép không gỉ hoặc nhôm nhưng bằng cách sử dụng nhiệt độ thấp hơn với nồi gốm sứ để nấu các bữa ăn, bếp của bạn sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn.

n-i-g-m-1_orig

Chính nhờ sự linh hoạt của dụng cụ nấu ăn bằng gốm sứ sẽ giúp bạn sử dụng nó ở những nơi khác nhau trong bếp và thậm chí là ngoài trời. Một số ví dụ:

  • Nấu ăn trên nhiều loại bếp truyền thống: bếp Gas, bếp điện, bếp hồng ngoại, bếp than…
  • Với lò vi ba: Hâm nóng thịt bò trong nồi nước sốt. Nồi gốm sứ là dụng cụ nấu rất an toàn trong lò vi sóng, vì vậy bạn có thể lưu trữ thức ăn thừa trong nồi và đặt vào bên trong lò vi sóng để hâm nóng lại.
  • Với lò nướng: cho bột bánh mì đã nhào vào nồi gốm sứ rồi chuyển vào lò nướng để nướng bánh mì.
  • Nướng ngoài trời: Nồi gốm sứ có khả năng chịu đựng nhiệt độ lên tới trên 2500 độ F nên bạn không nhất thiết phải lo lắng khi nướng bất kỳ một loại thực phẩm gì trên bề mặt sứ của nồi.

Đình Quí (tổng hợp)

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về các loại trà ướp hoa truyền thống của Việt Nam

8 lý do để bạn chọn ngói đỏ chất gốm terracotta cho mái lợp ngôi nhà

Biến những đồ gốm sứ cũ thành vật trang trí đẹp mắt