Ẩm thực Nhật Bản: không chỉ có sushi

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay đến món sushi nổi tiếng, tuy nhiên, với những ai yêu mến nền ẩm thực của xứ Phù Tang thì sushi cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong nền ẩm thực cực kỳ đa dạng và phong phú trong cả cách chế biến và thưởng thức của “Đất nước mặt trời mọc”. Cùng DIVA Gốm Sứ khám phá những món ăn hấp dẫn của Nhật Bản ngoài những món quen thuộc như sushi, sashimi hay tempura nhé.

Shojin Ryori

Shojin Ryori là các món chay truyền thống của Nhật Bản được ra đời và phát triển từ chế độ ăn uống không bao gồm thịt cá của các nhà sư. Thành phần chính luôn có trong shojin ryori chính là đậu phụ. Nếu có dịp nghỉ qua đêm tại những ngôi đền ở Nhật Bản, bạn sẽ có dịp được thưởng thức một bữa ăn Shojin Ryori như là một phần đặc biệt của nơi đây.

20150717095015-am-thuc-nhat-ban-traveltimes-vn-1

Oyakodon

Oyakodon chính là món cơm gà theo kiểu Nhật Bản với điểm hấp dẫn chính là cách chế biến thịt gà chín mềm nhưng không hề bở, lại thấm đẫm nước sốt đậm đà, có vị hơi cay rất ngon miệng. Theo người Nhật, một đĩa Oyakodon phải ăn lúc còn nóng thì mới thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của nó.

Oyakodon

Okonomiyaki

Okonomiyaki (còn thường được gọi là “bánh xèo Nhật Bản”) cũng chính là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật. Okonomiyaki có cách chế biến khá đơn giản: Dùng nhiều nguyên liệu trộn lẫn vào với nhau và nướng trên một bàn nướng to. Tên món bánh này được ghép từ Okonomi – “thứ bạn thích” và yaki – “nướng”, từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là “nướng thứ bạn thích” và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.

Okonomiyaki

Bánh Kabocha chiffon

Kabocha chiffon được chế biến khá cầu kỳ bằng cách kết hợp các nguyên liệu Nhật Bản (rau trồng tại địa phương, đậu adzuki, đậu phụ) và cách thức sản xuất bánh phương Tây để tạo ra một món bánh tuyệt vời. Kabocha chiffon khá phổ biến tại Kyoto, và khách du lịch có thể thưởng thức món bánh này tại Sarasa – chuỗi nhà hàng tại địa phương chuyên phục vụ các món ăn quốc tế và Nhật Bản.

Bánh Kabocha chiffon

Takoyaki

Takoyaki là món ăn đường phố rất được yêu thích tại Nhật và hiện cũng đã có mặt tại Việt Nam. Trong tiếng Nhật, tako có nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng và takoyaki chính là một loại bánh bột mì có phần nhân bạch tuộc nướng. Tại bất cứ nơi đâu ở xứ sở Phù Tang, bạn cũng đều có thể nhìn thấy hình ảnh những khuôn bánh takoyaki nóng hổi.

Takoyaki

Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri cũng là một món ăn rất quen thuộc với người Nhật. Để làm món ăn này, người ta sẽ đặt cơm cùng các nguyên liệu như cá ngừ, trứng cá hồi hay trứng cá ngừ lên bàn nắm. Sau đó dùng các loại rong biển hoặc tảo biển để nắm lại. Khi thưởng thức Onigiri này trong nhà hàng, du khách cũng có thể đem nướng cơm vừa nắm, khi ấy cơm sẽ rất giòn và hương vị càng đậm đà, hấp dẫn hơn.

Cơm nắm Onigiri

Theo Phong Châu (Nguồn: Roughguides)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc