7 món ăn có nguồn gốc được… tranh cãi nhiều nhất thế giới

Có những món ăn mà ngay khi nhắc đến tên, người ta có thể nghĩ ngay đến một quốc gia nào đó, ví dụ như Sushi – Nhật, Kimchi – Hàn Quốc,… Thế nhưng bạn có biết rằng có những món ăn mà cho đến tận bây giờ, nguồn gốc xuất xứ của nó vẫn còn gây tranh cãi cho các quốc gia. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ khám phá nhé.

Kimchi

Kimchi là món ăn mà hầu hết mọi người đều biết đến như một đại diện của ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, vào năm 1996 kimchi trở thành chủ đề tranh cãi của hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản. Đó là thời điểm Nhật Bản đề nghị món kimchi của Nhật (trong tiếng Nhật gọi là kimuchi) làm món ăn chính thức trong Thế vận hội diễn ra năm 2000.

kimchi1-1412127595_660x0

Feta

Feta là tên gọi của một loại pho mát truyền thống làm từ sữa dê và sữa cừu, món ăn này cũng là chủ đề của cuộc tranh giành thương hiệu ẩm thực diễn ra giữa các nước châu Âu gần 20 năm qua. Trong khi Hy Lạp muốn feta trở thành món ăn quốc gia chính thức và có độc quyền sử dụng thương hiệu, thì Đan Mạch, Đức, Bulgaria… cũng chỉ ra những luận điểm để đưa món pho mát feta về làm của riêng.

feta-cheese-1412129145_660x0

Hummus

Hummus là một món ăn nổi tiếng của vùng Trung Đông và Ả Rập, làm từ đậu chickpea nấu chín, nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini, dầu ô liu, nước cốt chanh muối và tỏi. Các đầu bếp Israel đã lập kỷ lục nấu chảo hummus lớn nhất vào tháng 1/2010 từ hơn 4 tấn nguyên liệu. Tháng 5/2010 kỷ lục này đã bị phá vỡ vì các đầu bếp Lebanon nấu hummus đã sử dụng tới hơn 10 tấn nguyên liệu. Cả người Lebanon và người Israel đều tuyên bố hummus là món ăn dân tộc của mình nhưng đến nay vẫn chưa có bên chiến thắng.

hummus-garlicky-1412129146_660x0

Pavlova

Pavlova – một món ăn tráng miệng xốp phồng, mềm mại đã và đang gây tranh cãi giữa Australia và New Zealand. Pavlova được cho là đặt theo tên của Anna Pavlova, một vũ công xinh đẹp người Nga. Từ điển quốc gia Australia mô tả pavlova là món tráng miệng nổi tiếng của nước họ. Trong khi, bà Helen Leach, nhà nghiên cứu ẩm thực New Zealand, lại chỉ ra rằng có cả một thư viện sách nấu ăn ghi chép lại 667 công thức làm pavlova. Và có tới 21 công thức từ năm 1940, khi người Australia đầu tiên có mặt.

pavlova-1412129147_660x0

Xúc xích

Xúc xích là chủ đề ẩm thực gây tranh cãi giữa hai nước Slovenia và Áo. Thành phố Vienna cho rằng món ngon này lần đầu tiên được làm ra ở Áo và người Áo tạo nên cái tên Keaese Krainer. Slovenia thì nhận định rằng, xúc xích được chế biến lần đầu ở vùng Kranjska (phía bắc Slovenia) vào thế kỷ 19.

pork-sausage-1412129147_660x0

Yusheng (Yee sang)

Yusheng là tên mà người Singapore gọi món gỏi cá gồm: củ cải và cà rốt nạo, bưởi, xà lách, lạc rang, vừng bột chiên nước sốt từ quả mận, đồ chua, và cá sống thái lát, món ăn này cũng xuất hiện ở Malaysia với tên gọi yee sang. Thậm chí, một chuyên gia người Singapore đã lập trang Facebook riêng để đấu tranh cho yusheng là món ăn quốc gia và đăng ký vào danh sách di sản phi vật thể của UNESCO. Bộ trưởng du lịch Malaysia thì cho biết: “Malaysia không thể để mất món ăn của đất nước được”.

yee-sang-1412129148_660x0

Khoai tây

Khoai tây là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên có một điều ít ai biết là loại củ này cũng đã tạo nên một “cuộc chiến” giữa hai nước Chile và Peru, bắt đầu từ khi Andres Contreras, giảng viên trường Đại học Chile’s Austral, cố gắng đăng ký cho 280 loại khoai tây ở đảo Chiloe có nguồn gốc từ Chile. Tranh cãi phát triển gay gắt đến mức người Peru còn đưa vụ việc lên Liên Hiệp Quốc.

Patates-1412136463_660x0

Hương Chi

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc