6 tác dụng phụ của trà xanh và cách uống trà “chuẩn”

Trà xanh được biết đến như một thức uống từ thiên nhiên giàu chất chống oxy hóa polyphenol và các chất dinh dưỡng khác có khả năng cải thiện chức năng não, giảm béo, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện sức khỏe răng miệng, và nhiều lợi ích bất ngờ khác. Tuy nhiên, trà xanh vẫn có những tác dụng phụ mà bạn cần lưu ý để có thể phát huy được hiệu quả của trà mà vẫn tránh gặp phải những trường hợp không mong muốn. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu về 6 tác dụng phụ của loại thức uống này cũng như cách uống trà đúng chuẩn để có được một sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn nhé.

the-amazing-benefits-of-green-tea

6 TÁC DỤNG PHỤ CỦA TRÀ XANH

Có thể gây thiếu máu

Các catechin có trong trà xanh có thể khiến bạn bị thiếu máu do thiếu sắt. Khi sử dụng trà xanh, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất sắt và vitamin C để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai và đang cho con bú chỉ nên uống 1 ly trà xanh mỗi ngày. Nếu uống nhiều hơn có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, không những vậy, caffeine cũng đi qua sữa mẹ và có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh trong thời kỳ đang bú sữa mẹ.

Khiến dạ dày khó chịu

Trà xanh nếu uống khi đói cũng sẽ làm tăng axit dạ dày, gây ra một số tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn và nôn. Vì thế bạn chỉ nên uống trà xanh sau bữa ăn khoảng 20 phút là tốt nhất, đồng thời cũng nên giới hạn số lần uống trà xanh chỉ khoảng 2-3 lần một ngày.

Tương tác với một số loại thuốc

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc kích thích chức năng của hệ thần kinh, bạn nên hạn chế sử dụng trà xanh vì caffeine trong trà xanh giúp tăng tốc độ hoạt động của hệ thần kinh và có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như chóng mặt, tăng huyết áp, tăng nhịp tim.

Tuy hàm lượng caffeine trong trà xanh ít hơn so cà phê, tuy nhiên nếu uống trà 4-5 lần một ngày cũng có thể gây ra nhiều loại bệnh như: tiêu chảy, táo bón, mất ngủ, hội chứng ruột kích thích (IBS), tăng nhịp tim, chứng run..

Có thể gây bệnh loãng xương

Trà xanh khi sử dụng thường xuyên có thể gây ức chế việc sử dụng canxi của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ loãng xương. Với người khỏe mạnh, nên uống 1 – 2 tách trà xanh mỗi ngày là tốt nhất.

tra

CÁCH UỐNG TRÀ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE

Uống trà mới pha: Trà xanh sử dụng tốt nhất là khi trà còn ấm, tức là không quá nóng và không nguội. Trà nguội chứa nhiều vi khuẩn, cũng như đặc tính chống vi khuẩn của nó bị giảm đi rất nhiều.

Pha trà đúng cách: Hãy ủ lá trà vào ấm để trà có hương vị thơm ngon và phát huy được tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trà xanh không được pha đúng có thể có vị đắng hoặc không mùi vị.

Không nên cho đường vào trà: Đường khi dùng kết hợp với nước trà có thể làm trà mất chất dinh dưỡng. Nếu muốn trà có vị ngọt, bạn hãy dùng mật ong thay đường.

Tránh uống trà đặc: Để tận dụng hết ưu điểm của trà xanh, hãy pha trà ở mức vừa phải, không quá đặc.

Không uống trà với thuốc: Để cả trà và thuốc có thể phát huy được tác dụng, bạn không nên uống trà xanh cùng với bất kỳ loại thuốc nào.

Hạn chế uống nhiều: Như đã nói ở trên, uống trà xanh quá nhiều có thể gây tiêu chảy, táo bón, mất ngủ, tăng nhịp tim, chứng run… Mỗi ngày dùng 1 – 2 tách là tốt nhất.

Không uống trà khi đói: Thời gian lý tưởng để uống trà xanh là khoảng 30 phút trước và sau bữa ăn. Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn kiểm soát sự thèm ăn thì nên uống một ly trà xanh vào khoảng 1 giờ trước khi dùng bữa.

Tổng hợp từ Internet

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc