4 món ăn ngon cho thực đơn tết Dương lịch

Tết Dương lịch tuy không phải là ngày tết cổ truyền Việt Nam, nhưng vào ngày này mọi người đều được nghỉ lễ, cùng nhau tổ chức tiệc tất niên và ôn lại những thành công trong năm đã qua. Cùng DIVA Gốm Sứ vào bếp chuẩn bị những món ăn đơn giản, không quá cầu kỳ, lạ miệng và vẫn hấp dẫn cho người thân, bạn bè trong dịp tết Dương lịch này nhé.

Món khai vị: Nộm ổi

1420101159-1406889277-nom-oi-9

Nguyên liệu:

–  Nửa cái bao tử heo

– 300g ổi

– 1 củ nhỏ cà rốt

– Chanh, ớt, rau gia vị…

– Muối, đường, giấm…

Thực hiện:

Dùng muối và giấm bóp đều vào bao tử cho hết nhớt và rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín. Sau khi chín, vớt vào tô nước đá để bao tử dai giòn và giữ được độ trắng.

Rửa sạch các loại rau gia vị, ớt, chanh, cà rốt và ổi.

Bào sợi hoặc thái ổi thành các sợi vừa ăn. Tương tự cà rốt cũng bào sợi, rồi đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại và vắt kiệt nước.

Thái bao tử thành những miếng vừa ăn.

Chuẩn bị nước trộn gỏi gồm: 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa nước cốt chanh, nửa thìa muối, một thìa nước mắm.

Cho ổi, cà rốt, rau gia vị vào 1 cái tô sạch, sau đó cho hỗn hợp nước trộn gỏi vào và trộn đều để gỏi ngấm gia vị.

Cho gỏi vào một chiếc dĩa trắng sâu lòng, có thể thêm một ít đậu phộng rang và trang trí bằng một nhành rau gia vị/ ớt thái sợi để dĩa gỏi thêm hấp dẫn.

Món chính: Sườn non hầm coca

1420101159-1402018422-suon-ham-coca8 - Copy

Nguyên liệu:

– 500 gram sườn non

– 1 lon Cocacola

– 3 thìa ăn rượu trắng

– Hồi, quế, ngũ vị hương, hành lá, gừng, ớt…

– Muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu…

Thực hiện:

– Rửa sạch sườn non rồi chần qua nước sôi.

– Cho một chút muối, đường, rượu trắng vào ướp với sườn trong khoảng 10 phút.

– Cho sườn vào nồi với gừng, quế, hồi, hành lá… đun trong khoảng 15 phút đến khi nước cạn dần.

– Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, một ít dầu ăn, ½ thìa ngũ vị hương, vài lát gừn và đun tiếp trong khoảng 10 phút.

– Thêm coca vào nồi cho xâm xấp mặt sườn, đun trong khoảng 30-45 phút đến khi miếng sườn sẫm màu. Nêm nếm lại một lần nữa để vị ngọt, mặn hòa quyện vừa đủ và tắt bếp. Bày món ăn vào dĩa trắng trang trí với nhánh ớt tỉa hoa hoặc cũng có thể bày trong nồi bằng gốm màu đỏ với một ít nhánh mùi ta để món ăn nổi bật.

Tôm nướng bơ tỏi

IMG_3574a

Nguyên liệu:

– 300 gram tôm

– 20gr bơ

– 1 nhúm nhỏ lá oregano (hay lá kinh giới dại)

– 1 nhúm nhỏ lá mùi tây

– 2 – 3 tép tỏi

– 1 thìa sữa chua

– Que xiên

Cách làm:

Rửa sạch tôm và dùng dao rạch một đường thẳng sâu dọc lưng tôm để rút bỏ chỉ đen. Dùng que tre xiên thẳng từ đuôi lên đến đầu tôm.

Băm nhuyễn tỏi rồi trộn đều với bơ, lá oregano, lá mùi tây thái nhỏ và gia vị.

Dùng thìa xúc một ít bơ nhét vào phần sống lưng đã được rạch sẵn ở trên lưng tôm. Xếp tôm lên giá nướng và nướng ở 120 độ C trong khoảng 10 phút là tôm chín. Sau đó xếp tôm lên dĩa và trình bày với một ít rau xà lách, rau gia vị.

Tráng miệng: Thạch thanh long đỏ

20150514_ANKT_ThachThanhLong (11)-373bc - Copy

Chuẩn bị:

–  500g thanh long ruột đỏ

– 1 lít nước

-200g đường

-100g bột agar

-20g bột jelly

-100ml nước cốt dừa

-100ml sữa tươi

Thực hiện:

Để làm nhân chúng ta nghiền nhuyễn 200g thanh long ruột đỏ rồi trộn đều với 250ml nước, 60g đường, 15g bột agar, và 5g bột jelly. Cho hỗn hợp vào nồi, đến khi hỗn hợp đã sôi thì cho thêm từ từ 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa tươi, khuấy đều và đun sôi trở lại.

Đổ hỗn hợp vào khuôn nhỏ, để nguội.

Để thực hiện phần vỏ thạch chúng ta nghiền nhuyễn 300 gram thanh long còn lại, cho 750ml nước, 110g đường, 45g bột agar và 10g bột jelly vào vào khuấy đều. Cho vào nồi và đun sôi hỗn hợp trên.

Đổ vào khoảng 1/3 khuôn lớn. Sau đó, bạn đặt phần nhân đã chuẩn bị vào chính giữa và đổ phần jelly còn lại cho đầy khuôn và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 giờ. Khi ăn bạn lấy thạch thanh long ra khỏi khuôn, món thạch sẽ ngon hơn khi dùng lạnh đấy.

Một chút thanh ngọt từ nộm ổi, một chút đậm đà từ sườn hầm coca hòa quyện với vị béo bùi từ tôm nướng bơ tỏi và món thạch thanh long đỏ bắt mắt ngot ngào sẽ mang đến cho bạn một bữa cơm tất niên thật đầm ấm và vui vẻ. Chúc các bạn thành công với thực đơn trên.

Ngân Mai (Tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc