10 điều thú vị ít biết về ẩm thực Nhật Bản

Văn hóa ẩm thực truyền thống Nhật Bản từ lâu đã rất nổi tiếng không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn có nhiều món ăn tốt cho sức khỏe và đặc biệt là mỗi món ăn còn được chế biến và trình bày như một tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Hãy cùng DIVA Gốm Sứ tìm hiểu 10 nét thú vị ít người biết về nền ẩm thực vô cùng tinh tế vcủa xứ Phù Tang nhé.

1. Quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp

Hầu như tất cả các món ăn Nhật Bản đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp. Trong đó, ngũ vị bao gồm ngọt, chua, cay, đắng, mặn, ngũ sắc là 5 màu trắng, vàng, đỏ, xanh, đen, và ngũ pháp tức là 5 cách chế biến gồm sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Ẩm thực Nhật Bản không chú trọng quá nhiều đến gia vị mà thường tập trung vào các hương vị tinh khiết của các thành phần món ăn.

 am-thuc-nhat-ban

Bên cạnh quy tắc “tam ngũ” nêu trên, người Nhật còn có quy tắc go-kan (5 giác quan) và go-kan-mon (5 quy tắc khi thưởng thức món ăn).

Với quy tắc go-kan, khi thưởng thức món Nhật không chỉ sử dụng vị giác mà còn phải vận dụng tất cả giác quan còn lại gồm khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác, vì vậy ngoài hương vị của món ăn, việc trình bày món ăn trên dĩa cũng cực kỳ quan trọng.

Quy tắc Go-kan mon-bắt nguồn từ đạo Phật của Nhật với 5 điều cần lưu ý khi ăn uống: Một, kính trọng và biết ơn người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị món ăn. Hai, cần làm những việc tốt để xứng đáng được hưởng món ăn đó. Ba, ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an. Bốn, thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể. Năm, cần nỗ lực để duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

2. Ẩm thực Nhật Bản đã được Liên Hiệp Quốc công nhận bởi ý nghĩa văn hóa của nó

Tháng 12/2013, Tổ chức văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thêm ẩm thực Nhật Bản vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể. Nhật Bản cũng là quốc gia thứ 2 có được vinh dự này, sau Pháp.

Img

3. Món Nhật sử dụng các nguyên liệu và hương vị theo mùa

Mỗi một khoảng thời gian khác nhau trong năm, ẩm thực Nhật Bản lại có những món ăn đặc sắc sử dụng nguyên liệu có sẵn trong mùa đó. Bên cạnh nguyên liệu và cách chế biến, các món ăn cũng được các đầu bếp khéo léo bài trí vào bát, dĩa thành một tác phẩm nghệ thuật cầu kỳ, tinh tế.

am thuc Nhat Ban

4. Sự đơn giản là chìa khóa

Các món ăn Nhật đa số được chia thành những phần nhỏ, ít sử dụng gia vị để đảm bảo được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng. Đây cũng là một trong những nét độc đáo của ẩm thực xứ Phù Tang.

5. Nhiều nguyên tắc và nghi thức trong ăn uống

Khi tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản, bạn sẽ ngạc nhiên vì người Nhật có khá nhiều nguyên tắc và nghi thức thú vị. Ví dụ như người Nhật cho là lịch sự khi “phát ra âm thanh xì xụp” khi ăn súp mì, tuy nhiên khi ăn súp gạo thì bạn không nên làm vậy. Việc cắm đôi đũa thẳng đứng trong bát cơm hay đặt đôi đũa lên bát đang ăn cũng bị cho là hành động thô lỗ. Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều những quy tắc ẩm thực khác nữa.

6. Chọn bát đĩa ăn cũng rất quan trọng

Các đầu bếp Nhật có xu hướng sử dụng bát đĩa với nhiều màu sắc, hình dạng và hoa văn. Đặc biệt, họ cũng thường chọn bát đĩa theo mùa trong năm và theo món ăn. Loại bát đĩa phổ biến nhất được sử dụng tại Nhật Bản là bát đĩa làm bằng gốm sứ và sơn mài.

Nhật-Bản-3

7. Nên uống gì khi thưởng thức món Nhật

Khi thưởng thức món Nhật, bạn có thể uống bia, rượu shochu hoặc sake – loại rượu nhẹ truyền thống có tên là Nihonshu để tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

van-hoa-am-thuc-nhat-ban-sushi

8. Ẩm thực Nhật rất đa dạng

Bên cạnh Sushi, Tempura và Sashimi, bản đồ ẩm thực đa dạng của đất nước mặt trời mọc còn có nhiều món thú vị như món chay truyền thống Oyakodon, bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha chiffon, món ăn đường phố Takoyaki, bánh Wagashi, cơm nắm Onigiri… và những món ăn ngọt như bánh Wagashi, bánh Mochi, bánh gạo,…

9. Thứ tự một bữa ăn Nhật Bản

Người Nhật có những quy tắc ẩm thực rất bài bản nên một bữa ăn phải được sắp xếp theo thứ tự cụ thể gồm: Món khai vị với sashimi gồm mực, tôm, sò, cá hồi, cá ngừ sống thái lát, được xếp trên khay gỗ đẹp mắt và nhiều màu sắc với củ cải trắng và lá tía tô; tiếp đó là các món chiên hoặc nướng; kế đến là sushi, món ăn trứ danh của Nhật Bản,…

10. Trà là nghệ thuật

Trà Đạo là một nét văn hóa truyền thống có sự hình thành và phát triển từ rất lâu đời tại đất nước hoa anh đào. Trà Đạo không chỉ đơn thuần là thưởng thức một tách trà mà bên trong còn ẩn chứa và lồng ghép cả nghệ thuật sống. Pha trà tuyền thống (chado) được xem là một trong các hình thức nghệ thuật cao nhất của Nhật Bản, bên cạnh thư pháp, âm nhạc và sân khấu.

nghe-thuat-tra-dao-nhat-ban_1

Cuối cùng, thêm một điều lưu ý nữa cho bạn là để bắt đầu một bữa ăn Nhật Bản, bạn hãy nói câu “Itadakimasu”, và khi kết thúc bữa ăn, bạn hãy nói “gochiso sama deshita” để cảm ơn vì bữa ăn ngon.

Theo Thanh Niên

Bài viết liên quan

images829868_IMG_7949

Gốm Đông Triều – Những nét đẹp văn hóa xứ than

145043267745

Những loại đất nguyên liệu làm ấm Tử Sa

a-chinese-porcelain-famille-rose-jar-w-cover-and-a-bowl-w-cover-1920th-c-1

Sơ lược về gốm sứ Trung Quốc